Cập nhật: 10:41, Thứ 7, 08/12/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 08/12

(ANTV) - Báo CAND số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Những giá trị không thể phủ nhận.” đề cập đến những thành tựu nổi bật của đất nước ta trong năm 2018, trong đó có sự đóng góp trọng của lực lượng CAND. Tuy nhiên vẫn có những tiếng nói lạc lõng cất lên phủ nhận những thành tựu mà đất nước, nhân dân ta đã đạt được, đặc biệt là các thế lực thù địch này đang chĩa mũi dùi trực tiếp vào lực lượng CAND.

 

 

1. Những giá trị không thể phủ nhận

Báo CAND: Trong thời gian gần đây, lợi dụng một số vụ án, vụ việc liên quan tới một vài cán bộ, chiến sĩ CAND vi phạm pháp luật, các thế lực thù địch, phản động ra sức kích động từ nhiều hướng, bằng các thủ đoạn nham hiểm hòng gây phân tâm trong nội bộ, hạ uy tín của lực lượng CAND, gây chia rẽ giữa CAND với nhân dân, giữa CAND với QĐND và nhiều những chiêu trò, thủ đoạn hèn hạ khác. Tuy nhiên, sự chống phá ấy càng làm cho lực lượng CAND nhận thức sâu sắc hơn về yêu cầu “tự bảo vệ”, “giữ vững  bên trong là chính”, xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đội ngũ của những người “chỉ biết còn Đảng thì còn mình”, của những người mà “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”.

2. Báo động tình trạng lăng mạ và hành hung nhân viên hàng không

Báo Lao Động: đăng tải bài viết có tiêu đề “Báo động tình trạng lăng mạ và hành hung nhân viên hàng không.” Đề cập đến tình trạng Thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ uy hiếp an ninh hàng không như gây rối, dọa có bom trong hành lý, lăng mạ và thậm chí là hành hung cả nhân viên hàng không khi không vừa ý.

Trước việc liên tiếp xảy ra các vụ đe doạ và gấy rối, ngày 30.11.2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 162/2018/ NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Theo đó, từ ngày 15/1/2019, hành vi cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân viên hàng không, hành khách hoặc người khác tại cảng hàng không, sân bay; thuê, lôi kéo hoặc xúi giục người khác đánh nhau hoặc đánh nhau tại cảng hàng không; tung tin hoặc cung cấp thông tin sai về việc có súng, đạn, bom, mìn, vật liệu nổ mà chưa gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hàng không dân dụng và chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự bị xử lý cao nhất là 20 triệu đồng.

3. Giá cả dịp Tết phải giảm vì giá xăng dầu giảm sâu

Báo Lao Động: ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Giá cả dịp Tết phải giảm vì giá xăng dầu giảm sâu.”

Nội dung bài viết nêu rõ Dịp giáp tết là thời điểm tư thương, các doanh nghiệp “đón lõng” để tăng giá hàng hóa theo kiểu té nước theo mưa. Nhưng dịp gần tết năm nay, trong vòng 2 tháng, giá xăng đã giảm 4 phiên liên tiếp (khoảng 18% so với thời điểm ngày 6.10), khiến cho chỉ số giá tiêu dùng CPI 2 tháng 10, 11.2018 giảm mạnh. Điều này được các chuyên gia đánh giá có tác động tốt với chỉ số giá tiêu dùng cả năm 2019. Đặc biệt, với chiều hướng giảm sâu của giá xăng dầu trong nước, sẽ giúp giảm áp lực tới mặt bằng giá cả dịp cuối năm và giáp Tết.

4. Phạt nguội giao thông qua tài khoản chủ Phương tiện:  Đề xuất hay để giảm ùn tắc giao thông

Báo Kinh tế & Đô thị: Đề xuất chủ phương tiện phải lập tài khoản ngân hàng để phạt nguội vi phạm giao thông được Bộ GTVT đưa ra vẫn đang trong thời gian lấy ý kiến góp ý. Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với TS Phan Lê Bình – Chuyên gia giao thông đô thị của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) về những tranh cãi và phương án giải quyết xung quanh đề xuất này.

Theo đó TS Phan Lê Bình cho rằng Chủ trương, chính sách mới nào đưa ra cũng có hai mặt của nó. Ngoài những điểm tiến bộ, tiện ích đều đi đôi với những vật cản, hạn chế nhất định. Đề xuất của Bộ GTVT cũng không nằm ngoài quy luật này. Những ý kiến quan ngại về bất cập có thể nảy sinh khi áp dụng quy định này được đưa ra trong thời gian qua không phải là không có lý. Ví dụ như tính bảo mật thông tin tài khoản ngân hàng của chủ phương tiện có được đảm bảo hay không? Hay như đối với trường hợp DN cho thuê xe tự lái hoặc người cho mượn xe, khi vi phạm xảy ra thì sẽ xử lý như thế nào? Tuy nhiên quan điểm của ông là việc gì cũng có cái khó riêng, không thể cứ thấy khó mà không làm. Ngại khó mà không chịu thay đổi thì không bao giờ tiến bộ được.

BT