Cập nhật: 08:41, Thứ 6, 07/12/2018

print

Ra mắt kênh truyền hình 8K đầu tiên trên thế giới

(ANTV) - Sau hai năm thử nghiệm, Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đã chính thức giới thiệu kênh truyền hình có độ phân giải 4K và 8K đầu tiên thông qua vệ tinh với bộ phim A Space Odyssey. Bộ phim là phiên bản nâng cấp của loại phim nhựa 70 mm do Warner Bros sản xuất năm 2001.

Bộ trưởng Bộ Truyền thông Nhật Bản cho biết, Nhật Bản hy vọng sẽ đi đầu trong phát thanh truyền hình. Độ phân giải 8K tương đương 4 lần độ phân giải của 4K và 16 lần của FullHD phổ biến hiện nay. Các kênh truyền hình mới này cũng sẽ hỗ trợ âm thanh vòm 22.2.

Tuy nhiên, để xem được các kênh định dạng 4K và 8K, người xem cần phải mua ti vi có độ phân giải cực cao cùng một máy thu đặc biệt và anten để nhận tín hiệu.

Luxembourg miễn phí đi phương tiện công cộng

Bắt đầu từ mùa hè năm sau 2019, Luxembourg sẽ miễn phí tất cả các phương tiện giao thông công cộng. Đây cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng hình thức này nhằm khuyến khích người sử dụng từ bỏ xe cá nhân vốn gây ô nhiễm môi trường và ách tắc giao thông.

Việc này sẽ tiết kiệm chi phí thu và xử lý vé; cũng có thể khuyến khích mọi người từ bỏ xe riêng, giảm tải giao thông, đặc biệt là khu vực xung quanh thành phố Luxembourg. Tuy nhiên, không phải tất cả những người sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở Luxembourg đều đồng tình với chính sách mới này. Nhiều người lo ngại chất lượng phương tiện giao thông công cộng có thể bị ảnh hưởng.

 

 

 

BT