Cập nhật: 23:24, Thứ 7, 01/12/2018

print

Xây dựng và phát triển thành phố thông minh

(ANTV) - Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu, tạo cho nhân loại bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin, truyền thông. Bởi vậy, việc hướng tới những mô hình xã hội mới với giá trị và tiêu chí thông minh đã ngày càng trở nên phổ biến và được xem là xu thế tất yếu.

Trong lĩnh vực quản lý đô thị, mô hình phát triển thành phố thông minh (Smart City) đang trở thành hướng ưu tiên, một trong những lĩnh vực cốt lõi mà cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư hứa hẹn mang lại.

Chính bởi lý do đó mà việc xây dựng và phát triển thành phố thông minh đã thu hút sự quan tâm không chỉ của các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, mà còn của đông đảo các nhà khoa học, nhà chuyên môn, nhà nghiên cứu và hoạt động thực tiễn trong các lĩnh vực liên quan trên phạm vi toàn cầu.

Thành phố thông minh mặc dù là một khái niệm còn rất mới mẻ, nhưng với các ưu điểm của mình, Thành phố thông minh chính là giải pháp hiệu quả để xử lý các vấn đề của đô thị hóa, nhờ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân, đảm bảo sự phát triển hài hòa, bền vững của đô thị.

Tại Việt Nam, phát triển đô thị hóa trong giai đoạn vừa qua, có nhiều chuyển biến về số lượng, với tốc độ đô thị hóa nhanh nhất Đông Nam Á khoảng 3,4% /năm. Tính đến tháng 12/2015, cả nước có 787 đô thị. Các đô thị lớn như ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng đã có nền tảng phát triển kinh tế vững chắc. Việc triển khai nghiên cứu và áp dụng mô hình Đô thị Thông minh tại Việt Nam đang nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là thành phố thông minh gắn liền với vấn đề về an ninh trật tự.

Và cuốn sách “Xây dựng và phát triển thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản tháng 8/2018 là một trong những công trình nghiên cứu rất sâu về vấn đề này.

Cuốn sách gồm 163 trang, có cấu trúc ba phần: Phần một: Cách mạng công nghiệp lần thứ tư - Bối cảnh, đặc điểm, tác động, cơ hội và thách thức; Phần hai: Xây dựng và phát triển thành phố thông minh; Phần ba: Gợi ý xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại một số tỉnh, thành phố của Việt Nam. Với cấu trúc đơn giản, cách tiếp cận hệ thống, không nặng về trình bày những vấn đề lý luận, học thuật, cuốn sách thực sự mang lại cảm giác gần gũi với người đọc và tạo ra sức hấp dẫn riêng của nó về một chủ đề hết sức mới mẻ, nhưng đang nhận được sự quan tâm trên toàn cầu hiện nay.

Cuốn sách mang đến cho người đọc cái nhìn tổng quan về cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trên toàn cầu, với những đặc điểm, sự tác động, cũng như cơ hội và thách thức mà nó mang lại cho tiến trình lịch sử và sự phát triển của xã hội loài người. Trong bối cảnh đó, yêu cầu xây dựng và phát triển thành phố thông minh đặt ra trong chiến lược phát triển các đô thị của các quốc gia trên toàn cầu được xem như là một nhu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, quá trình xây dựng và phát triển thành phố thông minh cũng không thể tránh khỏi những khó khăn, thách thức; bởi vậy, việc nghiên cứu kinh nghiệm của các quốc gia tiên phong trong lĩnh vực này nhằm xác định các yếu tố dẫn đến thành công, góp phần định hướng chiến lược xây dựng và phát triển thành phố thông minh với các bước thực hiện là hết sức cần thiết.

Với lượng thông tin đa dạng nhưng ngắn gọn, đơn giản, cuốn sách dễ dàng giúp người đọc nhận ra: Thành phố thông minh là gì và nội hàm của nó. Công cụ và các chỉ số thích ứng để quản lý, đánh giá thành phố thông minh trên bình diện quốc tế. Đồng thời, nó cũng trả lời câu hỏi: Tại sao phải xây dựng thành phố thông minh cho các đô thị trong thời đại thế giới chuyển đổi mạnh mẽ, với sự bùng nổ nhanh chóng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Bên cạnh đó, là rất nhiều thông tin hữu ích khác mà người đọc có thể gặt hái được.

Nội dung cuốn sách không chỉ là lời giải đáp cơ bản cho những ai quan tâm nghiên cứu về xây dựng thành phố thông minh, hơn thế, nó còn có tính chỉ dẫn cho các nhà lãnh đạo, quản lý các cấp, các nhà chuyên môn trong việc định hướng và phát triển thành phố thông minh ở Việt Nam, tận dụng được ưu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhưng cũng hạn chế những thách thức về an ninh, an sinh, an toàn có thể gặp phải.

Với những công trình về khoa học hệ thống và khoa học tư duy hệ thống, cũng như kinh nghiệm trong quản lý và phát triển đô thị và có nghiên cứu sâu về vấn đề xây dựng và phát triển thành phố thông minh,  mang lại cho cộng đồng một cuộc sống tốt đẹp, xã hội an ninh, an toàn dưới sự hỗ trợ của hệ thống công nghệ thông minh, tác giả của cuốn sách này là Thượng tướng, PGS. TS. Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, đã được mời làm diễn giả tại Hội nghị Chính phủ Trí tuệ nhân tạo thế giới. Đây là hội nghị  mang tầm quốc tế đầu tiên về chính phủ trí tuệ nhân tạo được tổ chức ở thủ đô Washington DC của Mỹ từ ngày 24-26/6/2019. Bao gồm một hội nghị và triển lãm, nhằm giúp các tổ chức và chính phủ tìm hiểu thực tế trong việc triển khai chính phủ trí tuệ nhân tạo, cung cấp một kế hoạch chi tiết rõ ràng về đặc điểm vùng và cách để có thể giảm rủi ro, và đẩy nhanh triển khai thành công của một loạt các công nghệ trí tuệ nhân tạo, đáp ứng các nhà cung cấp giải pháp phần mềm và dịch vụ trí tuệ nhân tạo chính.

Là một trong những diễn giả tại Hội nghị này, thượng tướng, PGS. TS. Nguyễn Văn Thành sẽ trình bày về Thành phố thông minh và cuốn sách "Xây dựng và phát triển thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, với tư cách là một nhà lãnh đạo, quản lý, đồng thời là một nhà khoa học đa ngành, có tầm ảnh hưởng quốc tế, được cộng đồng khoa học thế giới biết đến.

BT