Cập nhật: 14:07, Thứ 7, 01/12/2018

print

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20

(ANTV) -Hội nghị năm nay được đánh giá là diễn đàn để lãnh đạo các nước trao đổi về những vấn đề quốc tế và song phương được quan tâm trong thời gian qua.

 

Tối qua (30/11) theo giờ Hà Nội, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã chính thức khai mạc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina. Hội nghị năm nay được đánh giá là diễn đàn để lãnh đạo các nước trao đổi về những vấn đề quốc tế và song phương được quan tâm trong thời gian qua.
 
 Phát biểu khai mạc, Tổng thống nước chủ nhà Mauricio Macri bày tỏ hy vọng hội nghị năm nay sẽ tạo tiền đề cho chương trình nghị sự của G20 trong 10 năm tới trước những biến động trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Tổng thống Argentina cũng kêu gọi các nước cùng tạo ra một tương lai phát triển dựa trên sự chia sẻ trách nhiệm, những cam kết mạnh mẽ về bình đẳng giới và đoàn kết bất chấp những bất đồng.
 
Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay sẽ tập trung thảo luận hàng loạt chủ đề lớn như cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, căng thẳng giữa Nga và phương Tây sau sự cố trên biển Azov.
 
Trước đó cùng ngày, hàng loạt cuộc gặp song phương đã diễn ra trước thềm hội nghị giữa các nhà lãnh đạo G20 để thảo luận về những vấn đề quốc tế và song phương quan trọng./.