Cập nhật: 16:16, Thứ 6, 30/11/2018

print

Thủ đoạn đặt hàng online từ thông tin của chủ thẻ khác

(ANTV) - Thu mua thông tin thẻ thanh toán trên các trang web đen, trong 2 năm từ 2017 đến 2018, hai đối tượng tại Quảng Ninh đã sử dụng đặt mua hàng online chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Nạn nhân là các chủ thẻ - những người đã từng là khách hàng dùng thẻ thanh toán online bị lộ lọt thông tin. Nhóm đối tượng đã bị bắt vào ngày 25/10 để tiếp tục điều tra.

 

Nhóm đối tượng bị bắt giữ gồm Ngô Anh Thái và Mạc Duy Lương cùng trú huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ nhiều ổ cứng di động, máy tính, điện thoại và một số hàng hóa là mỹ phẩm, thiết bị điện tử đã được các đối tượng vận chuyển thành công về Việt Nam nhưng chưa kịp tiêu thụ.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ điện tử thu thập được, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Ngô Anh Thái, Mạc Duy Lương về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi Chiếm đoạt tài sản”.

Nắm được thị hiếu dùng hàng Nhật Bản tại Việt Nam, các đối tượng đặt mua online các sản phẩm chủ yếu là sữa, mỹ phẩm và quần áo, sau đó bán lại cho các shop Nhật trên thị trường để kiếm lời.

Ngô Anh Thái khai nhận từ đầu năm 2017 đến tháng 10 năm 201, bằng hình thức trên chúng đã chiếm đoạt được số tiền khoảng 600 triệu. Mạc Duy Lương tham gia vào việc mua và vận chuyển hàng, được Thái cho khoảng 100 triệu.  

Để tránh bị lộ lọt, sao chép thông tin thẻ thanh toán master, visa, lực lượng chức năng khuyến cáo tới khách hàng thường xuyên sử dụng các dịch vụ thẻ không khai báo thông tin trên các trang web không chính thống.

Đồng thời, lưu ý người dân đi du lịch nước ngoài cần chú ý không để thông tin của mình trong quá trình giao dịch bị lộ lọt hoặc bị các nhân viên bán hàng lợi dụng sao chép, chụp thông tin trên thẻ tạo điều kiện các đối tượng trộm cắp thông tin thẻ master, thẻ visa hiện nay.

B.T