Cập nhật: 14:34, Thứ 5, 29/11/2018

print

Nga cáo buộc Ukraine có động cơ chính trị trong vụ đụng độ Biển Đen

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/11 cáo buộc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang lợi dụng tình hình căng thẳng giữa hai nước trên Biển Đen để tăng tỷ lệ ủng hộ trước thềm cuộc tổng tuyển cử Ukraine vào năm tới. 

 

Vụ đụng độ giữa 2 tàu của Nga và Ukraine trên Biển Đen đang khiến quan hệ ngoại giao giữa 2 nước trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/11 cáo buộc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang lợi dụng tình hình vụ việc để tăng tỷ lệ ủng hộ trước thềm cuộc tổng tuyển cử Ukraine vào năm tới.
 
Phát biểu tại một diễn đàn tài chính tại Moskva, Tổng thống Putin chỉ trích vụ đụng độ tại Biển Đen "rõ ràng là một hành động khiêu khích" do Tổng thống Poroshenko "dàn dựng trước thềm cuộc tổng tuyển cử" nhằm tăng tỷ lệ ủng hộ trong nước. Theo ông Putin, vụ việc tại Biển Đen là một "sự cố biên giới" và việc Kiev ban bố tình trạng chiến tranh là "một phản ứng thái quá." Bên cạnh đó, Tổng thống Nga cũng khẳng định Kiev là bên sai trong vụ đụng độ.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói:"Một sự việc va chạm nhỏ xảy ra và ngay lập tức tình trạng thiết quân luật đã được ban bố. Rõ ràng họ đang lợi dụng vụ việc này cho cuộc tranh cử Tổng thống sắp tới. Đây là điều hiển nhiên và chắc chắn là một hành động khiêu khích."
 
Ông nêu rõ các tàu của Ukraine đã không tuân thủ đúng luật khi đi qua Eo biển Kerch để vào Biển Azov thuộc lãnh hải Nga, và không phản ứng trước liên lạc radio từ lực lượng biên giới Nga, đồng thời khẳng định các hành động của phía Nga là trong vụ việc là chính đáng.
 
Trong khi đó, cùng ngày, Ukraine đã kêu gọi Berlin và các quốc gia phương Tây khác trừng phạt Nga bằng cách áp đặt trừng phạt bổ sung, cấm nhập khẩu năng lượng và ngừng dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, sau khi Moskva bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine gần bán đảo Crimea.  Nhà Trắng cùng ngày cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump "quan ngại sâu sắc" về vụ Nga bắt giữ 3 tàu của Ukraine, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ sẽ phải đưa quyết định liệu có hủy cuộc hội đàm dự kiến với người đồng cấp Vladimir Putin hay không.