Cập nhật: 08:31, Thứ 2, 26/11/2018

print

Chủ tịch EC đề nghị 27 lãnh đạo EU thông qua thỏa thuận Brexit

(ANTV) - Liên quan đến vấn đề đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu EU hay còn gọi là Brexit. Trong thư gửi các nhà lãnh đạo trước thềm Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra vào ngày hôm nay (25/11), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã đề nghị lãnh đạo 27 nước EU chấp thuận kết quả của những cuộc đàm phán về Brexit.

 

Trong thư, Chủ tịch Donald Tusk đề nghị 27 nước EU sẽ chấp thuận kết quả của các cuộc đàm phán Brexit tại Hội nghị thượng đỉnh ngày 25/11. Ông cũng nhấn mạnh một điều cho thời điểm quan trọng này, đó là EU27 đã vượt qua được bài kiểm tra về sự đoàn kết.

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 24/11 tuyên bố chính phủ của ông sẽ ủng hộ thỏa thuận Brexit với Anh sau khi đạt được thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề lãnh thổ Gibraltar.

Ông nói: "Tôi đã thông báo cho Nhà vua Tây Ban Nha rằng chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận về vấn đề Gibraltar. Tây Ban Nha sẽ bỏ phiếu tán thành Brexit. Tuy nhiên, chúng tôi cũng có thể tẩy chay hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của EU, nếu London và Brussels không xác nhận quyền phủ quyết của Tây Ban Nha về bất cứ thỏa thuận thương lai nào trong quan hệ với Gibraltar."

Trước đó cùng ngày, Tây Ban Nha đã đạt được thỏa thuận với EU về vấn đề lãnh thổ Gibraltar. Động thái này đã mở đường cho hội nghị thượng đỉnh EU được tổ chức vào 25/11 nhằm thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit cùng Thủ tướng Anh Theresa May.

B.T