Cập nhật: 10:45, Thứ 6, 23/11/2018

print

Các địa phương căng sức chống bão số 9

(ANTV) - Nhiều cơ quan dự báo quốc tế nhận định bão số 9 sẽ đi thẳng vào khu vực các tỉnh Nam Trung bộ và Nam Tây Nguyên. Tuy nhiên điều lo ngại, đây là khu vực không thường xuyên xảy ra mưa bão, vì vậy, công tác phòng chống, ứng phó ở các địa phương phải khắc phục triệt để tâm lý chủ quan, để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do cơn bão gây ra, đặc biệt là các hiện tượng lũ quét, sạt lở đất do mưa bão.

 

Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa vừa khẩn trương khắc phục hậu quả của đợt mưa lớn do hoàn lưu cơn bão số 8, vừa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 9. Tỉnh Khánh Hòa hiện có hơn 900 điểm xung yếu, dễ xảy ra lũ quét, sạt lở.

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, tỉnh đã lên kế hoạch sơ tán 280.000 dân đến những nơi an toàn như trường học, công sở, công trình công cộng. Đối với 40.000 lồng bè và hơn 8.000 lao động đang ở trên trên biển, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các đơn vị, địa phương kiên quyết di dời, không để người dân ở lại trên các lồng bè.

Các xã, phường bố trí lực lượng chốt gác tại 51 ngầm, tràn, nghiêm cấm người dân qua lại. Đối với các công trình đang xây dựng, địa phương yêu cầu các chủ đầu tư chằng chống, tháo dỡ các công trình nguy hiểm, tránh thiệt hại về người và tài sản.

Theo dự báo, Bình Thuận cũng là địa phương sẽ chịu ảnh hưởng của bão số 9. Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu các địa phương rà soát, có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, khách du lịch tại các khu vực ven biển, khu du lịch, khu sản xuất kinh tế, lồng bè, nuôi trồng thủy sản; đồng thời rà soát phương án, kế hoạch sơ tán dân ra khỏi các vùng nguy hiểm ven biển, vùng cửa sông có nguy cơ cao. Từ 16 giờ chiều 22/11, tỉnh Bình Thuận đã cấm tàu thuyền ra biển hoạt động .

Trong khi đó tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND huyện Xuyên Mộc đã sẵn sàng  phương án di dân 3 xã ven biển tránh trú bão an toàn. Trên đất liền, huyện đã kêu gọi người dân, các đơn vị khẩn trương tổ chức chằng chống nhà cửa, công sở; phối hợp với Ban quản lý 5 công trình hồ đập tổ trực 24/24 giờ để ứng phó kịp thời sự cố tràn, vỡ đập ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống người dân.

Riêng các xã ven biển Bình Châu, Phước Thuận và Bưng Riềng là những địa phương có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 9, do vậy địa phương chủ động kêu gọi các phương tiện nhỏ đánh bắt gần bờ khẩn trương vào nơi neo đậu, tránh va đập khi có gió mạnh, tổ chức di dân đến nơi an toàn trước khi có gió mạnh, lốc xoáy tiến vào đất liền.