Cập nhật: 17:00, Thứ 3, 20/11/2018

print

"Phải khẳng định bản chất của Grab là gì?"

(ANTV) - Vụ kiện của Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam - Vinasun đòi Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam bồi thường 41 tỷ đồng đã tốn khá nhiều giấy mực của báo chí thời gian vừa qua. Rất nhiều quan điểm trái chiều được đưa ra, trong đó xoay quanh việc liệu vụ kiện này có hợp lý không và bản chất của Grab là gì?

Theo ý kiến của một số đại biểu Quốc hội và luật sư, kinh tế chia sẻ, trong đó có các mô hình kinh doanh mới như ứng dụng đặt xe công nghệ Grab, FastGo... sẽ phát triển tất yếu, dù muốn hay không. Do đó, cần sớm định danh rõ mô hình kinh doanh này, qua đó, tạo một sân chơi bình đẳng giữa doanh nghiệp truyền thống với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới.

Ngoài ra, các đại biểu cũng thống nhất không nên "đeo đá vào chân doanh nghiệp" khi đưa ra những quy định ngặt nghèo, hạn chế sự phát triển của kinh tế chia sẻ.

Muốn làm được như vậy, phải định nghĩa được những doanh nghiệp như Grab hiện nay thuộc lĩnh vực nào để có thể quản lý một cách tốt nhất. Dự kiến, phiên tòa của vụ kiện Vinasun - Grab sẽ được mở lại vào sáng 22/11 tới đây.

BT