Cập nhật: 21:28, Chủ Nhật, 18/11/2018

print

Đề phòng cướp ngân hàng, tiệm vàng

(ANTV) - Những vụ cướp ngân hàng và cướp tiệm vàng táo tợn liên tiếp xảy ra gần đây tại một số tỉnh, thành trong cả nước đã gióng lên hồi chuông báo động về sự manh động của loại tội phạm nguy hiểm này. Tại tỉnh Vĩnh Long, lực lượng Công an đã chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, góp phần ổn định an ninh trật tự ở địa phương.

 

Ngày 27/9, tại Phòng giao dịch của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, trụ sở trong Khu công nghiệp Hòa Phú, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ đã xảy ra một vụ cướp tiệm vàng táo tợn. Sau khi cướp được số trên 207 triệu đồng, đối tượng đã nhanh chóng lên xe tẩu thoát khỏi hiện trường cùng với số tiền. Sau 2 ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh đã xác định được nghi phạm gây ra vụ cướp ngân hàng và nhanh chóng thu hồi tài sản. Theo quan sát, tiệm vàng này, mặt trước giáp với Quốc lộ 53 và phía sau giáp với đường sông, tuy nhiên, lại chỉ có một người đàn ông tuổi trung niên đứng bên trong quầy mà không có bất cứ một bảo vệ nào thực hiện việc đảm bảo an ninh.

Từ đầu năm 2018 đến nay, cả nước đã xảy ra nhiều vụ cướp tại các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng, các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý. Đối tượng thường sử dụng vũ khí nguy hiểm, súng tự chế, thuốc nổ nhằm uy hiếp nhân viên và bảo vệ của ngân hàng để cướp tài sản với số lượng lớn.

Địa bàn tỉnh Vĩnh Long tuy nhỏ so với một số địa phương khác nhưng lại có nhiều Quốc lộ đi qua, lợi dụng điều kiện trên, bọn tội phạm cướp tài sản thường hay chú ý đến. Bên cạnh đó, một số ngân hàng, cơ sở kinh doanh vàng bạc trên địa bàn vẫn còn thiếu quan tâm đến lực lượng bảo vệ tại chỗ, cũng như trang bị các thiết bị các công cụ hỗ trợ cần thiết. Trước thực trạng đó, Công an thành phố Vĩnh Long đã chủ động phối hợp với các ngân hàng thành lập mô hình phòng, chống tội phạm cướp ngân hàng. Cùng với đó, đơn vị cũng tổ chức diễn tập tình huống giả định nhằm trang bị những kỹ năng cần thiết cho lực lượng bảo vệ và nhân viên các ngân hàng.

Cứ đến thời điểm cuối năm, tình hình tội phạm cướp ngân hàng, cướp tiệm vàng lại có xu hướng gia tăng. Bên cạnh sự nỗ lực phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp với loại tội phạm này của lực lượng Công an thì mỗi cơ sở kinh doanh vàng bạc, tiền tệ phải tự bảo vệ chính mình. Luôn cảnh giác, lắp đặt các trang, thiết bị báo động, giám sát trong suốt quá trình giao dịch, mua bán, tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ chuyên trách, rà soát lại phương án bảo vệ, góp phần kéo giảm tình hình tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

BT