Cập nhật: 06:58, Thứ 5, 15/11/2018

print

Nóng buôn lậu thuốc lá tại vùng biên

(ANTV) - Càng gần đến cuối năm, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả càng được các đối tượng thực hiện với số lượng dày hơn, tinh vi hơn. Với điều kiện nhỏ gọn, dễ vận chuyển, có thể xé lẻ ra để tuồn vào nội địa, thuốc lá luôn là ưu tiên số một của hoạt động buôn lậu. 

Những chiếc xe được cải tiến, độ thêm phụ tùng trợ tốc gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc truy bắt và dừng phương tiện.

Không chỉ dừng lại bằng việc vận chuyển hàng lậu bằng xe máy, các đối tượng còn tận dụng cả ô tô để tập kết, đánh hàng vào nội địa tiêu thụ. Khi bị lực lượng chức năng truy đuổi gắt gao, chúng sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả hoặc bỏ lại tang vật để thoát thân. 2700 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, 4 xe ô tô trong vụ vận chuyển hàng tại Sóc Trăng và hơn 1.000 bao thuốc lá không rõ nguồn gốc ở Phú Yên chỉ là 2 trong số rất nhiều những vụ buôn lậu bị phát hiện thời gian gần đây.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết: "Chúng tôi đẩy mạnh công tác nắm tình hình để có biện pháp ngăn chặn tại chỗ, ngăn chặn từ xa, khi đối tượng có hành vi chuẩn bị vận chuyển hàng. Thứ hai là ngăn chặn trực tiếp để hạn chế vấn đề thương vong và mất an toàn trong quá trình chống buôn lậu."

Tình trạng buôn lậu thuốc lá cuối năm trở nên phức tạp, tinh vi hơn

Thực tế, việc bắt giữ các đối tượng vận chuyển hàng cấm có thể nói là chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề, bởi bắt được người này, người khác lại chạy hàng tiếp. Do vậy, thay đổi ý thức của cư dân biên giới là một trong những trọng tâm được các cấp, các ngành chú trọng.

Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết: "Chúng tôi đã cố gắng có những chính sách ưu đãi đặc thù cho khu vực biên giới, đặc biệt là người dân khu vực biên giới. Nếu mà chúng ta đảm bảo được cho người dân ở đây có đời sống tốt hơn, thu nhập ổn định hơn, làm công tác tuyên truyền tốt hơn thì tôi tin rằng, vấn nạn buôn lậu thuốc lá nói riêng và buôn lậu nói chung từng bước được đẩy lùi."

Từ nay đến cuối năm, chắc chắn tội phạm buôn lậu sẽ còn đây mạnh nhiều hoạt động tinh vi, với những cách thức khó lường hơn. Điều này đòi hỏi lực lượng chức năng phải có sự vào cuộc đồng bộ mới có thể phần nào hạn chế, tiến tới đẩy lùi vấn nạn buôn lậu ra khỏi đất nước ta.

 

 

BT