Cập nhật: 11:11, Thứ 7, 10/11/2018

print

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nhập cư mới về quy chế tị nạn

(ANTV) - Tối 9/11 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã ký một sắc lệnh nhập cư mới nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép xin tị nạn vào nước này. 

 

Động thái này thể hiện thái độ cứng rắn của chính quyền Washington khi kiên quyết nói "Không" với dòng người di cư từ các nước Trung Mỹ, vượt qua lãnh thổ Mexico và tập trung tại khu vực biên giới nước này với Mỹ để xin tị nạn vào Mỹ.

Theo sắc lệnh thực thi quy định mới vừa được Bộ An ninh nội địa Mỹ công bố, Tổng thống Donald Trump có quyền hạn chế nhập cư bất hợp pháp nếu nhận thấy tình trạng này đe dọa lợi ích quốc gia. Đây là bước đi mới nhất của Chính phủ Mỹ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư đang diễn ra tại biên giới phía Nam với Mexico.

Theo các quan chức Mỹ, những người nhập cư xin tị nạn chính trị hoặc các loại hình tị nạn khác sẽ được xét duyệt ngay tại cửa khẩu để xem có đủ tư cách xin tị nạn hay không. Quy định mới được cho là sẽ giúp giảm đáng kể dòng người di cư từ các quốc gia nghèo đói và bạo lực ở Trung Mỹ qua biên giới Mexico kéo về Mỹ và giảm tải cho hệ thống xét duyệt tị nạn vốn đang quá tải của quốc gia này.

Tehran phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các tàu Iran

Tehran ngày 9/11 đã gửi thư đến Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) nhằm phản đối những lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các tàu của Iran. Bức thư lên án những biện pháp trừng phạt của Mỹ là một sự vi phạm các hiệp ước vận chuyển quốc tế, gây nguy hại cho an ninh hàng hải, và Iran kêu gọi IMO tiến hành một cuộc họp hội đồng để giải quyết vấn đề này.

 

Trước đó, ngày 7/11, Mỹ cảnh báo các nước không được cho tàu chở dầu của Iran đi vào lãnh hải hoặc cảng biển. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, việc cho phép các tàu chở dầu Iran vào lãnh hải có thể đi ngược lại các biện pháp trừng phạt vừa có hiệu lực của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, việc làm này không chỉ khiến các nước phải gánh chịu những sự trừng phạt từ Washington mà còn gây thiệt hại thảm khốc về kinh tế và môi trường nếu xảy ra tai nạn, vì bảo hiểm cho tàu chở dầu của Iran cũng vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

BT