Cập nhật: 11:00, Thứ 7, 10/11/2018

print

Mối quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba

(ANTV) -  Nhận lời mời của lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez và Phu nhân thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Vào sáng ngày 09/11, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân đã chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez và Phu nhân.

 

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba kể từ khi nhậm chức giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng đồng chí Miguel Mario Diaz Canel thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Cuba về tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu dành cho nhân dân Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez để ghi nhận những đóng góp của đồng chí đối với quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba chân thành cảm ơn sự tiếp đón trọng thị, chu đáo và thân tình của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Ngay sau đó, hai nhà lãnh đạo cũng đã có cuộc hội đàm trao đổi về nhiều vấn đề, đạt được những nhận thức chung sâu sắc và thống nhất nhiều biện pháp thiết thực để tiếp tục mở rộng, nâng cao hơn nữa tính hiệu quả và bền vững của mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Chủ tịch Miguel Diaz Canel cho biết, hai bên đã có cuộc hội đàm rất hiệu quả, trong không khí đoàn kết hữu nghị, thắm tình anh em, như mối quan hệ tốt đẹp giữa Cuba và Việt Nam. Cuba bày tỏ lòng cảm ơn đối với sự ủng hộ của Việt Nam trong việc cuộc đấu tranh xóa bỏ bao vây cấm vận. Chúng tôi khẳng định tính chất lịch sử đặc biệt của quan hệ Cuba - Việt Nam, dựa trên cơ sở tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước; Chúng tôi bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục chia sẻ cho nhau kinh nghiệm xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước. Hai bên cùng chia sẻ các thế hệ tương lai Cuba và Việt Nam sẽ luôn trung thành các di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel, các bạn trẻ sẽ là những người thúc đẩy và bảo vệ tình hữu nghị giữa hai dân tộc”

Trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Cuba Miguel Mario Diaz Canel, đại diện hai nước đã ký kết một số văn bản hợp tác quan trọng.

Cũng trong sáng ngày 9/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdes nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao tình hữu nghị truyền thống giữa 2 nước, đồng thời trao đổi, nhất trí nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới, khẳng định quyết tâm tăng cường phát triển hơn nữa quan hệ đặc biệt Cuba – Viêt Nam. Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba trân trọng mời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sớm thăm chính thức Cuba. Thủ tướng Chính phủ đã vui vẻ nhận lời thu xếp chuyến thăm vào thời điểm thích hợp.

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội  kiến với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez. Tại cuộc hội kiến, hai bên đánh giá rất cao tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước, đồng thời bày tỏ mong muốn Quốc hội hai nước hợp tác chặt chẽ, trao đổi kinh nghiệm lập pháp và phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn nghị viện quốc tế./.

BT