Cập nhật: 08:10, Thứ 5, 08/11/2018

print

Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi tham gia CPTPP

(ANTV) - Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là CPTPP) là một hiệp định FTA có tiêu chuẩn cao với những cam kết thương mại sâu và rộng, CPTPP được các thành viên, trong đó có Việt Nam đã chờ đợi từ lâu. 

 

CPTPP được nhận định sẽ giúp Việt Nam kiến tạo một môi trường kinh tế mới, nhiều ngành sẽ có điều kiện phát triển hơn. Tuy nhiên, đứng trước những cơ hội và thách thức đan xen khi tham gia CPTPP, Việt Nam cần chủ động, nỗ lực đổi mới, tiếp tục hoàn thiện để vừa phù hợp với điều ước quốc tế những cũng đảm bảo sự vững chắc ổn định chính trị - xã hội.

Hiệp định CPTPP sẽ có hiệu lực vào ngày 30/12 tới đây, do đã có 6 nước chính thức thông qua gồm Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia. Các nước đã quyết định hoãn một số nhóm nghĩa vụ được coi là có mức độ cam kết cao nhưng tổng thể hiệp định này vẫn được đánh giá là một FTA chất lượng cao, toàn diện với mức độ cam kết sâu nhất từ trước tới nay.

Hiệp định CPTPP bao phủ 13,5% GDP toàn cầu, điều này cho thấy, việc tham gia và sớm phê chuẩn CPTPP giúp Việt Nam tăng GDP, cùng với đó là thể hiện cam kết mạnh mẽ trong quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; đồng thời khẳng định vai trò và vị thế địa - chính trị quan trọng của nước ta trong khu vực Đông Nam Á, cũng như châu Á - Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Hiệp định CPTPP đặt ra các yêu cầu và tiêu chuẩn cao về minh bạch hóa cũng như đưa ra cơ chế giải quyết tranh chấp, điều này chỉ ra không ít những thách thức đối với Việt Nam. Vì vậy, để biến những thách thức thành cơ hội, Chính phủ cần phải đánh giá kỹ những thách thức để từ đó đưa ra các chính sách phù hợp./.

BT