Cập nhật: 14:13, Thứ 2, 05/11/2018

print

Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ: Đảng Cộng hòa vẫn ghi điểm

(ANTV) - Mặc dù Đảng Dân chủ vẫn duy trì lợi thế của mình trước thềm bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra ngày 6/11, song không loại trừ khả năng những đánh giá tích cực ngày càng nhiều đối với kinh tế cũng như sự tập trung mạnh mẽ của Tổng thống Donald Trump vào những vấn đề như nhập cư và an ninh biên giới sẽ giúp đảng Cộng hòa có "cú ngược dòng" trong cuộc bầu cử quan trọng này.

 

Theo kết quả cuộc thăm dò do tờ Washingon Post và ABC News công bố ngày 4/11, tỷ lệ cử tri ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ vào Hạ viện là 50%. Trong khi đó, con số này đối với các ứng cử viên đảng Cộng hòa là 43%. Trong số các cử tri có khả năng đi bầu, đảng Dân chủ cũng giành được lợi thế so với đảng Cộng hòa với tỷ lệ 51%-44%.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy tỷ lệ cao kỷ lục về sự lạc quan đối với nền kinh tế Mỹ trong vòng hai thập kỷ qua với 65% số người Mỹ nói chung được hỏi đánh giá nền kinh tế hiện nay đang vận hành tốt và xuất sắc và chỉ có 34% số ý kiến đánh giá tiêu cực.

Tỷ lệ cử tri có quan điểm tích cực về nền kinh tế ủng hộ cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Hạ viện cao hơn so với các ứng cử viên đảng Dân chủ, với tỷ lệ tương ứng là 54%-40%, cao hơn so với mức 49%-42% hồi tháng Tám năm nay.

Hai miền Triều Tiên chuẩn bị dỡ bỏ các trạm gác trong DMZ

Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 4/11 đã treo cờ vàng tại 11 trạm gác dọc theo đường biên giới được canh phòng cẩn mật, trong một bước đi đầu tiên hướng tới việc dỡ bỏ các trạm gác này theo thỏa thuận quân sự đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng Chín.

 

Các quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết hai bên đã treo lá cờ có kích thường dài 4m rộng 3m này tại tổng cộng 22 trạm gác như một dấu hiệu cho thấy chúng sẽ bị dỡ bỏ. Một quan chức cho biết việc này nhằm tạo điều kiện cho hai bên quan sát tiến trình dỡ bỏ. Quá trình dỡ bỏ có thể được tiến hành một cách minh bạch. Hai bên đã nhất trí “thí điểm” dỡ bỏ các trạm gác trong Khu vực phi quân sự (DMZ). Đây là một phần có ý nghĩa then chốt trong các nỗ lực biến vùng đệm này thành một “khu vực hòa bình”.

BT