Cập nhật: 08:03, Thứ 2, 05/11/2018

print

CPTPP kiến tạo môi trường kinh tế mới

(ANTV) - Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - viết tắt là CPTPP – là một trong những hiệp định thương mại quan trọng bậc nhất nhằm gỡ bỏ các rào cản thương mại giữa 11 nền kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương được ký kết vào ngày 9/3/2018. 

Kết thúc quá trình kéo dài gần 10 năm với 40 vòng đàm phán, Hiệp định này được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực và cả những thử thách đối với nền kinh tế Việt Nam, ngoài ra sẽ giúp Việt Nam kiến tạo môi trường kinh tế mới.  Với tiêu chuẩn cao và những cam kết thương mại sâu và rộng, CPTPP được các thành viên, trong đó có Việt Nam đã chờ đợi từ lâu.

Trong bối cảnh thương mại thế giới đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, hiệp định CPTPP được đánh giá là một FTA có chất lượng cao, toàn diện với mức độ cam kết sâu nhất từ trước tới nay. Việc tham gia và sớm phê chuẩn CPTPP giúp Việt Nam thể hiện cam kết mạnh mẽ trong quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; đồng thời khẳng định vai trò và vị thế địa - chính trị quan trọng của nước ta trong khu vực Đông Nam Á, cũng như châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời mở ra tiềm năng hợp tác rộng lớn về kinh tế - thương mại trong quan hệ với nhiều đối tác chiến lược quan trọng với Việt Nam.

Ông Vũ Mão – Nguyên Chủ nhiệm ủy ban Đối ngoại Quốc hội cho biết: Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ có những diễn biến rất phức tạp thì hiệp định CPTPP đưa ra giải quyết những vấn đề, hiện nay có 11 nước tham gia tôi cho là đây là một việc làm cần thiết trong lúc này và tất nhiên nó sẽ tiếp tục được mở rộng hơn đến một số nước khác nữa. Và Quốc hội chúng ta cũng đang nghiên cứu để thông qua việc Việt Nam tham gia hiệp định này.

Ông Trần Hoàng Ngân – Đại biểu Quốc hội Khoá XIV: Hiệp định này không phải thuần túy là một hiệp định thương mại. Người ta gọi là hiệp định toàn diện và tiến bộ…Nó không chỉ bàn về cái cắt giảm thuế quan mà nó bàn luôn về vấn đề đầu tư, về sở hữu trí tuệ, về mua sắm của chính phủ, về lao động, về đầu tư thị trường dịch vụ. Nó được bàn rất rộng, tiến bộ hơn đó là nó quan tâm đến các doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa, và điều nó giúp thúc đẩy hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường ở nước ta, nó phù hợp với tinh thần của hiệp định CPTPP.

Hiệp định CPTPP bao phủ 13,5% GDP toàn cầu, điều này sẽ giúp GDP và xuất khẩu của Việt Nam đến năm 2035 tăng tương ứng là 1,32% và 4,04%, tổng kim ngạch nhập khẩu cũng có thể tăng thêm 3,8%. Bên cạnh đó, việc có quan hệ FTA với các nước CPTPP sẽ giúp cơ cấu lại thị trường xuất nhập khẩu theo hướng cân bằng hơn, từ đó nâng cao tính độc lập tự chủ của nền kinh tế. Ngoài ra, tham gia CPTPP còn tạo cơ hội trong chuỗi cung ứng, cải thiện môi trường đầu tư, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, tạo cơ hội việc làm, tăng thu nhập bình quân, vì vậy, có thể thấy rằng, về tổng thể việc tham gia CPTPP mang lại môi trường kinh tế mới cho Việt Nam.

Theo ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm ủy ban Đối ngoại Quốc hội: Rõ ràng chủ trương của chúng ta là hội nhập, mà hội nhập thì có lợi cho chúng ta, thì tôi cho đây là thời cơ tốt để đòi hỏi chúng ta phải cố gắng, đòi hỏi chúng ta phải vươn lên cái tâm như Bác Hồ nói là “sánh vai với các cường quốc năm châu” thì đây chính là cơ hội rất tốt để ta vươn lên”.

Ông Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế: Viêth Nam tham gia CPTPP cũng sẽ có được cả những khả năng mở rộng thị trường đặc biệt là khai thác thị trường của các nước phát triển là thành viên của CPTPP. Hơn nữa, CPTPP còn cho VN mở rộng năng lực cạnh tranh dựa trên tuân thủ các cái tuy chuẩn và các tiêu chuẩn của hội nhập. Hơn nữa đây là cơ hội để VN phát triển thể chế, cải cách cần thiết trong hoạt động của mình kể cả nâng cao năng lực của bộ máy và chuẩn hóa các quy trình quản lý nhà nước theo yêu cầu của khu vực.

Tuy nhiên, Hiệp định CPTPP đặt ra các yêu cầu và tiêu chuẩn cao về minh bạch hóa cũng như đưa ra cơ chế giải quyết tranh chấp có tính ràng buộc và chặt chẽ, điều này chỉ ra những thách thức về kinh tế - xã hội, thu ngân sách, hoàn thiện khuôn khổ pháp luật, thể chế... đòi hỏi Việt Nam cần chủ động, nỗ lực đổi mới, tiếp tục hoàn thiện để vừa phù hợp với điều ước quốc tế những cũng đảm bảo sự vững chắc ổn định chính trị - xã hội. Cùng với đó là các doanh nghiệp cần phải có những chiến lược cạnh tranh lành mạnh trong môi trường kinh tế rộng mở.

Theo ông Trần Hoàng Ngân – Đại biểu Quốc hội Khoá XIV: Trong 11 quốc gia thì GDP của Việt Nam là thấp hơn so với 10 quốc gia khác. Tuy nhiên, Việt Nam lại có một thị trường rất tiềm năng với dân số 95 triệu dân, các nước rất quan tâm đến thị trường này. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp những thách thức nhất định, đòi hỏi doanh nghiệp phải tự nâng cao năng lực cạnh tranh và triển khai ứng dụng khoa học công nghệ để tạo ra sản phẩm có thể cạnh tranh được trên thị trường ngay tại sân nhà cũng như quốc tế”.

Vượt qua được các thách thức, CPTPP sẽ mở ra rất nhiều cơ hội mới về thương mại, đầu tư, chuyển giao công nghệ, kĩ năng và tác động trực tiếp, gián tiếp đối với nền kinh tế Việt Nam.

Việc Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa này thông qua Hiệp định CPTPP cùng nhiều quyết sách kinh tế quan trọng khác được kỳ vọng sẽ tạo ra sức bật cho nền kinh tế Việt Nam và các doanh nghiệp cất cánh phát triển./.

BT