Cập nhật: 14:13, Thứ 5, 01/11/2018

print

Các nước EU ủng hộ dự luật cấm sản phẩm nhựa dùng một lần

(ANTV) - Các nước Liên minh châu Âu ngày 31/10 đã ủng hộ lệnh cấm đối với một số sản phẩm nhựa sử dụng một lần, đưa khối này tiến gần hơn tới việc xóa sổ các sản phẩm nhựa dùng một lần vốn đang là vấn đề hết sức nan giải, liên quan trực tiếp tới tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đáng báo động hiện nay tại các đại dương.

 

Tuần trước, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua dự luật cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trên toàn Liên minh châu Âu (EU) và dự kiến có hiệu lực từ năm 2021. Dự luật được các nghị sỹ châu Âu phê chuẩn ngày 24/10 nhắm tới các sản phẩm có trong danh mục gốc 10 sản phẩm nhựa dùng một lần do Ủy ban châu Âu (EC) lập ra; trong đó có ống hút, tăm bông hay que gài bóng bay. Hiện chiếm hơn 70% lượng rác thải hiện diện ở đại dương, những sản phẩm này vốn có thể thay thế bằng các mặt hàng có sẵn khác. 

Để được thông qua thành luật, dự luật kể trên phải được các nước thành viên phê chuẩn - quá trình dự kiến bắt đầu vào tháng 11/2018. Tuần tới, giới chức châu Âu sẽ tiếp tục bắt tay vào soạn thảo điều khoản chi tiết trong dự luật mới này nhằm thống nhất một văn kiện vào tháng 12/2018./.

Uganda sản xuất xà phòng ngăn bệnh sốt rét

 

Uganda mới đây thông báo đã sản xuất ra loại xà phòng có khả năng ngăn ngừa muỗi gây bệnh sốt rét, vốn là 1 trong những căn bệnh gây tử vong lớn ở nước này, với giá phải chăng.

Thành phần của loại xà phòng này là 1 hỗn hợp bao gồm: bơ shea (bơ hạt mỡ), dầu olive hay dầu dừa, sả, hương hoa lavender và 1 số thành phần tự nhiên có nhiều ở Uganda. Đáng chú ý, mùi hương đặc trưng của xà phòng này có khả năng xua đuổi côn trùng trong vòng 6 tiếng đồng hồ, do đó là giải pháp chống muỗi gây bệnh sốt rét rất hiệu quả.

Hiện nhà sản xuất Uganics đang phân phối sản phẩm này cho các khách sạn trong vùng và cả người dân với giá phải chăng./.

BT