Cập nhật: 11:26, Thứ 3, 30/10/2018

print

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ sẽ thảo luận kế hoạch rút khỏi INF

(ANTV) - Sau Hội nghị thượng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo Nga và Mỹ tại Helsinki, Phần Lan vào tháng 7 vừa qua, quốc tế đang tiếp tục chờ đợi cuộc gặp chính thức của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Paris, Pháp vào ngày 11/11 tới. Những nội dung chính của Hội nghị lần này vẫn còn trong tầm bí mật, song nhiều khả năng 2 nhà lãnh đạo sẽ đề cập đến kế hoạch của Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong khuôn khổ cuộc gặp.

 

Trả lời báo giới ngày 29/10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Vẫn còn nhiều vấn đề liên quan tới sự ổn định chiến lược, nhất là trong bối cảnh Mỹ tuyên bố ý định rút khỏi INF. Tất cả điều này chắc chắn sẽ nằm trong chương trình nghị sự". Theo kế hoạch, Tổng thống V. Putin và người đồng cấp D.Trump sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh ở Paris ngày 11/11 tới, bên lề các sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Quan hệ Nga và Mỹ tiếp tục có thêm mâu thuẫn khi Tổng thống Donald Trump vào ngày 20/10 vừa qua đe dọa rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung INF, với cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận này. Tuy nhiên, phía Nga khẳng định tuân thủ nghiêm chỉnh INF, trong khi Mỹ luôn vi phạm thỏa thuận.

Bầu cử Tổng thống Brazil: Ứng viên cánh hữu giành chiến thắng

Chiếc ghế Tổng thống Brazil năm nay đã chính thức gọi tên ứng viên cánh hữu Jair Bolsonaro của đảng Xã hội Tự do (PSL). Ông Bolsonaro đã xuất sắc vượt qua đối thủ của mình là ứng viên Fernando Haddad của đảng Lao động trong cuộc bầu cử có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được xem là sẽ góp phần định hình tương lai đất nước Brazil.

Kết quả sau khi kiểm 94,44% số phiếu bầu cho thấy, ông Bolsonaro đã giành được tỷ lệ ủng hộ là 55,54%, vượt xa đối thủ của mình Fernando Haddad khi chỉ giành được 44,46% số phiếu ủng hộ. Ngay sau khi kết quả được công bố, ông Jair Bolsonaro đã có bài phát biểu mừng chiến thắng, trong đó cam kết sẽ cùng người dân làm thay đổi số phận đất nước, bảo vệ hiến pháp, nền dân chủ và tự do tại Brazil.

Tại vòng 1 bầu cử Tổng thống diễn ra hôm 8/10, ông là người giành số phiếu cao nhất (46,03%), tiếp đến là ông Haddad nhận được 29,28% số phiếu ủng hộ. Đây là lần đầu tiên một đảng cực hữu giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử tổng thống tại Brazil kể từ khi chế độ dân chủ được khôi phục tại quốc gia Nam Mỹ này hồi giữa những năm 1980 của thế kỷ trước.

BT