Cập nhật: 17:46, Thứ 2, 29/10/2018

print

Khốn khổ qua nút giao thông IC16 Nội Bào - Lào Cai

(ANTV) - Từ lâu, mặt đường vào, ra cao tốc Nội Bài – Lào Cai (nút giao IC 16), thuộc địa phận xã Tân An, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã xuống cấp nghiêm trọng. Đây còn là tuyến giao thông huyết mạch nối liền với tỉnh lộ 279. Sự xuống cấp của tuyến đường đã trở thành một nỗi nhức nhối của người dân khi lưu thông qua đây.

Không thể gọi là đường mà là một lòng suối cạn lô nhô hàng trăm ổ gà, ổ trâu kích cỡ khác nhau. Nó có thể thành một cái bẫy đối với các phương tiện giao thông. Với con đường khốn khổ khi đi qua nút giao thông IC16 Nội Bào - Lào Cai, đi lại còn khó khăn, nói gì đến việc phát triển kinh tế địa phương.

Theo lái xe và người dân chia sẻ, đoạn đường này rất là xấu, trời mưa thì nước ngập, xe đi lại thì nhiều, tôi về đây lái xe gần một năm rồi thấy ngày càng xuống cấp, nó quá xấu. Cho nên dân đi lại, làm ăn phát triển không đâu vào đâu cả, tai nạn rất nhiều cho nên chúng tôi đi lại nó vất vả lắm. Nó phụ thuộc kinh tế lắm, đường xấu chúng tôi cũng chẳng đi làm ăn gì được. 
 
Đối với người tham gia giao thông thì khó khăn như vậy, nhưng những nhà dân ở cạnh tuyến đường thì còn khó chịu hơn rất nhiều. Đặc biệt đây còn là đoạn đầu đường dẫn vào khu di tích đền Bảo Hà - lưu lượng phương tiện giao thông quá nhiều. Cũng theo một số hộ dân, đây là cửa ngõ Văn Bàn, xe cộ nhiều mà đền ông Hoàng Bảy mà hàng năm khách du lịch hay đến mà đường như thế này người ta cũng chán. Trời nắng thì bụi, mù hết không thấy đường mà đi, mưa thì lầy lội, bẩn rất là khó đi. Dân chúng tôi ở đây rất là bức xúc. 
 
Theo tìm hiểu của phóng viên, Văn Bàn là huyện giàu mỏ quặng các loại nên các xe trọng tải lớn thường xuyên chạy trên tuyến đường. Và việc dẫn đến con đường xuống cấp là lẽ tất nhiên. Nhưng trước thực trạng này, chính quyền địa phương cũng bó tay bất lực vì không thuộc thẩm quyền của mình. Ông Trần Anh Việt - Chủ tịch UBND xã Tân Thượng, Huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho hay, xe trọng tải lớn lưu thông trên đường chúng tôi không được phép dừng, mà quốc lộ 279 theo cấp độ phân cấp quản lý thì phải ủy ban tỉnh. Còn lại chúng tôi chỉ phối hợp xử lý các tình huống  phát sinh ở trên tuyến đường và trên địa bàn xã thôi. Biện pháp thì bây giờ chúng tôi không được cân, không được xử lý thì chúng tôi cũng không có biện pháp gì xử lý cái đấy cả.
 
Nút giao IC 16 là đoạn đường kết nối hai tuyến giao thông huyết mạch, đó là, tuyến Cao tốc Nội Bài – Lào Cai và Quốc lộ 279, có ý nghĩa vô cùng quan trong việc phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh không chỉ đối với tỉnh Lào Cai mà còn cho nhiều tỉnh phía Tây Bắc. Vì vậy nếu tình trạng xuống cấp kéo dài, sẽ gây ra nhiều hệ lụy.
BT