Cập nhật: 16:50, Chủ Nhật, 28/10/2018

print

Đấu giá bức tranh được vẽ bởi trí tuệ nhân tạo

(ANTV) - Mới đây, một bức họa chân dung do trí tuệ nhân tạo (AI) vẽ đã thu về số tiền "khủng" 432.500 USD, tương đương gần 10 tỷ đồng.

Bức họa là chân dung một người đàn ông được vẽ mờ ảo và chưa hoàn thành. Nhiều người đã bất ngờ với mức giá này vì ban đầu ước tính giá bán của tranh chỉ khoảng 7.000 USD. Đây là sản phẩm của nhóm nghệ sĩ Obvious Art tại Paris (Pháp), được tạo ra với sự hỗ trợ của thuật toán GAN (Generative Adversarial Network).

Chia sẻ về quá trình tạo ra đứa con cưng, một thành viên của nhóm cho biết họ đã cung cấp cho AI dữ liệu của 15.000 bức chân dung được vẽ từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 21 trước khi nó phân tích và sáng tạo nên tác phẩm cuối cùng.

Theo Hugo, mục tiêu của anh và các cộng sự của mình khi tạo ra tác phẩm này là để chứng minh "trí tuệ nhân tạo có thể làm nhiều hơn so với những việc đơn thuần như vận hành một chiếc xe không người lái".

Tuy nhiên, tác phẩm cũng đặt ra những tranh cãi về việc lạm dụng trí tuệ nhân tạo đối với những lĩnh vực nghệ thuật đặc thù của con người.

Cuộc thi Ảo ảnh quang học xuất sắc nhất năm 2018

Cuộc thi Ảo ảnh quang học xuất sắc nhất năm 2018 đã trao giải nhất và 3.000 USD tiền thưởng cho nhà toán học người Nhật Kokichi Sugihara với tác phẩm Triply Ambiguous Object.

Ở tác phẩm này, người xem sẽ thấy cấu trúc nhiều hình chữ nhật với cột cờ nhỏ khác nhau khi nhìn từ 3 góc. Vị trí thứ hai là clip Movement Illusion with a Twist của một nhóm các nhà khoa học người Anh. Clip này cho người xem thấy một ảo ảnh với vô số chấm màu thay đổi hướng chuyển động khi bổ sung thêm hình nền.

The Worm’s Eye View Illusion đứng ở vị trí thứ 3 khi đánh lừa bộ não bằng cách thay đổi màu sắc và hướng chuyển động của con giun với các khoanh sọc vằn.