Cập nhật: 08:15, Thứ 6, 26/10/2018

print

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

(ANTV) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra vào chiều 25/10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông báo các hoạt động đối ngoại của đất nước trong thời gian tới và trả lời các câu hỏi được báo chí quan tâm.

 

Trả lời câu hỏi liên quan tới thông tin Đài Loan (Trung Quốc) dự kiến tổ chức tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào tháng 11 tới. Phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: "Mọi hoạt động của các bên tại hai quần đảo này mà chưa có sự cho phép của Việt Nam đều xâm phạm chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải và hàng không, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông"

Liên quan tới sự kiện Việt Nam điều tàu tham gia tập trận chung của ASEAN với Trung Quốc từ 22-28/10 tại khu vực biển gần thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định đây là hoạt động hợp tác nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm cũng như nâng cao năng lực hải quân giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Về tiến trình ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Ngày 17/10/2018, Ủy ban Châu Âu đã thông qua quyết định trình lên Hội đồng Châu Âu chấp thuận để ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA). Đây là bước phát triển quan trọng, thể hiện quyết tâm của cả hai bên thúc đẩy Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) để đóng góp cho quan hệ đối tác - hợp tác toàn diện và sự ủng hộ đối với thương mại tự do, cùng có lợi và hệ thống thương mại đa phương mở. Trên tinh thần đó, hai bên tiếp tục nỗ lực hoàn tất các thủ tục để sớm ký chính thức, phê chuẩn và đưa Hiệp định đi vào triển khai."

Ngoài ra, bà Lê Thị Thu Hằng cũng nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis (16-17/10/2018) đã góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước.

Cùng với đó, người phát ngôn cũng trả lời một số vấn đề khác đang được dư luận quan tâm.

BT