Cập nhật: 11:21, Chủ Nhật, 21/10/2018

print

ASEAN và các đối tác tăng cường hợp tác chống khủng bố

(ANTV) -Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 5 đã khai mạc sáng 20/10, tại Singapore. 

 

 Tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến từ 10 nước thành viên ASEAN và từ 8 nước đối tác đối thoại gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand.
 
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị. Lần đầu tiên kể từ năm 2013, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng đã ra được tuyên bố chung và không chỉ một mà là hai tuyên bố.
 
Tuyên bố về phòng ngừa và đối phó với các mối đe dọa khủng bố nêu rõ ASEAN và các đối tác lên án mọi hình thức khủng bố; kêu gọi tất cả các quốc gia làm tròn nghĩa vụ quốc tế trong vấn đề chống khủng bố, bao gồm thực thi các biện pháp pháp lý để ngăn ngừa thực hiện các hoạt động khủng bố, xóa bỏ nguồn tài trợ khủng bố và các hỗ trợ vật chất cũng như ngăn ngừa sự di chuyển của các chiến binh khủng bố.
 
Trong Tuyên bố về các biện pháp xây dựng lòng tin thực chất, ASEAN và các đối tác tái khẳng định cam kết của ADMM+ trong thúc đẩy an toàn khi hoạt động bao gồm việc tuân thủ Bộ Quy tắc tránh va chạm bất ngờ trên biển và triển khai công ước về các quy tắc quốc tế phòng ngừa tàu thuyền đâm va trên biển 1972.
 
Kết thúc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đã chuyển giao vai trò chủ tịch ADMM và ADMM+ cho Thái Lan - nước Chủ tịch ASEAN năm 2019.
 
 Nga thông báo kết quả 3 năm can thiệp quân sự vào Syria
 

 

Cũng tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã công bố một số số liệu liên quan đến chiến dịch của Nga can thiệp quân sự vào Syria theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
 
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, trong 3 năm qua, lực lượng không quân Nga đã thực hiện hơn 40.000 cuộc không kích trong các chiến dịch quân sự tại Syria, trong đó có 21.000 cuộc không kích vào ban đêm, nhằm vào khoảng 122.000 cứ điểm khủng bố. Gần 88.000 phiến quân đã bị tiêu diệt tại quốc gia Trung Đông. Hơn 1.400 khu dân cư đã được giải phóng và hơn 95% lãnh thổ Syria đã trở lại dưới quyền kiểm soát của Chính phủ.
 
Ông Sergei Shoigu khẳng định Nga đã thu được nhiều kinh nghiệm quân sự tại chiến trường Syria trong những năm qua, bày tỏ sẵn sàng  chia sẻ những kinh nghiệm này với các nước.
 
Nga bắt đầu can thiệp quân sự vào Syria từ mùa Thu năm 2015 và đã giúp làm thay đổi cục diện cuộc chiến tại đây. Nhờ các cuộc không kích lớn và hiệu quả của Nga, tình thế chiến trường đã thay đổi nhanh chóng, quân chính phủ Syria ngày càng chủ động tấn công, dồn ép quân nổi dậy tới những hang ổ cuối cùng và hiện tại là tỉnh Idlib.