Cập nhật: 10:42, Thứ 6, 19/10/2018

print

Hiệu quả từ mô hình nuôi nai lấy nhung

(ANTV) - Với nhiều ưu điểm vượt trội như dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc, ít dịch bệnh nên thời gian gần đây, nhiều hộ chăn nuôi tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuyển hướng sang nuôi nai để lấy nhung. Với giá bán trên thị trường rất cao từ 12 đến 14 triệu đồng/kg nhung, nên hiệu quả kinh tế từ nuôi nai lấy nhung mang lại cho người nông dân khá cao. 

 

Bắt đầu nuôi nai từ năm 2011, thế nhưng những năm đầu do chưa có kinh nghiệm nên số nai nhà ông Lâm Quang Long cho sản lượng nhung rất ít, chỉ khoảng 500 đến 700 gram/con/năm. Đến nay, đàn nai nhà ông Long đã phát triển tốt với tổng đàn 16 con, trong đó có 9 con nai đực cho nhung. Mỗi năm sản lượng nhung thu hoạch gần 4 kg/con. Sau khi trừ chi phí, ông Long đạt lợi nhuận 350 triệu đồng.

Ông Lâm Quang Long – Xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: "Cũng muốn kết hợp làm chăn nuôi với du lịch thì tỉnh với huyện cũng có hướng đầu tư cho mình làm bán du lịch để cho khách du lịch người ta vào thì từ đó mình tiêu thụ sản phẩm nhung nai tốt hơn."

Gia đình bà Hồ Thị Sự ở xã Hòa Bình – huyện Xuyên Mộc cũng nuôi nai cách đây 6 năm. Bà Sự cho biết, nai rất dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc và không xảy ra dịch bệnh. Thức ăn của nai chủ yếu là cỏ và các loại lá cây có sẵn ở địa phương. Một con nai đực nuôi trong vòng 2 năm rưỡi là có thể lấy nhung. Bình quân 1 năm, 1 con nai cho thu hoạch 2-3 đợt, mỗi đợt từ 3-4 kg nhung. Nhờ thế, mỗi năm gia đình bà Sự có thu nhập hơn 60 triệu đồng.

Bà Hồ Thị Sự - Xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: "Con nai thì rất dễ nuôi, nuôi cũng dễ dàng vì đồ ăn cũng dễ kiếm, cái lá gì hắn cũng ăn hết. Nuôi con bò thì còn phải đi cắt cỏ, mà con nai còn khỏe hơn cả con dê."

Hiện nay, trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 12 hộ nuôi nai, với tổng đàn hơn 60 con. Nhung nai được tiêu thụ khắp cả nước và luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. Bên cạnh việc khuyến khích bà con sản xuất sản phẩm an toàn, chất lượng, Hội Nông dân huyện cũng đã kết nối các tour du lịch đưa khách về thăm quan cơ sở nuôi nai của người dân địa phương, qua đó kết nối thêm nguồn cung nhung nai.

BT