Cập nhật: 09:18, Thứ 4, 17/10/2018

print

Nguy cơ lây bệnh khi bán thức ăn bằng tay trần

(ANTV) - Ẩm thực đường phố Việt Nam, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà nẵng được nhiều tổ chức quốc tế, các hãng thông tấn, tạp chí chuyên về du lịch thế giới đánh giá là đặc sắc, hấp dẫn. Tuy nhiên, song song với những lời khen cũng dấy lên nỗi lo. Đó là thức ăn đường phố Việt Nam chưa được bảo quản bảo đảm an toàn và vệ sinh đối với các thực khách. 

Trên 1 con phố tại Hà Nội. Chỉ chưa đầy 1km phố, có hàng chục quán ăn nối tiếp nhau, và  điều dễ dàng nhận thấy ở đây là tất cả người bán hàng đều dùng tay trần để chế biến thức ăn.

Tuy nhiên, điều này dường như vẫn không ảnh hưởng đến sự ngon miệng của những người mua hàng khi được hỏi.

Anh Lê Sỹ Hoàng, Long Biên, Hà Nội cho biết: "Thực ra thì cũng không quan tâm lắm."

Chị Nghuyễn Thị Hạnh, Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Đa số thì ngươi ta vẫn dùng tay trần thôi chẳng có bảo hộ gì cả. Không nhìn thấy thì đánh khuất mắt trông coi."

Người sử dụng thì bàng quan, người bán vô tư dùng tay trần chế biến tuy nhiên theo các chuyên gia việc bốc thức ăn bằng tay trần đặc biệt là thức ăn tại các quán vỉa hè đường phố là nguy cơ dẫn đến các loại bệnh nguy hiểm đặc biệt là các dịch bệnh nguy hiểm như tả.

Chuyên gia dinh dưỡng Hoàng Tường Vi chia sẻ: "Bốc thức ăn bằng tay trần là nguyên nhân gây ra nhiều các căn bệnh, trong đó đặc biệt là phẩy khuẩn tả. Tay nếu không vệ sinh kỹ lưỡng sẽ trở thành trung gian truyền bệnh dịch đi khắp nơi."

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cứ 1cm2 trên bàn tay người sẽ có 4,6 triệu vi khuẩn. Nguy hiểm nhất là các loại khuẩn như: Salmonella, E.coli, Listeria,  tụ cầu vàng và trực khuẩn…

Theo các hoạt động của con người, các loại khuẩn này sẽ bám lại trên tay và bám vào thức ăn nếu không có bảo hộ khi chế biến.

Các loại vi khuẩn này là nguyên nhân của nhiều bệnh nguy hiểm trên thế giới như: Thương hàn, ngộ độc thực phẩm, đại tràng ung thư dạ dày và các căn bệnh nguy hiểm có liên quan đến hệ tiêu hóa...

Vi khuẩn đến từ những món ăn đường phố hàng ngày

Trước những nguy cơ đến từ việc bốc thức ăn bằng tay trần, ngày 04 tháng 9 năm 2018 nghị định 115/2018 của chính phủ nêu rõ phạt từ 500.000 – 1.000.000 với hành vi dùng tay trần đề tiếp xúc với thức ăn trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Quy định là thế nhưng dường như nghị định này không hề ảnh hưởng đến thói quen  dùng tay trần của đa số người bán hàng ăn, đặc biệt là các quán ăn vỉa hè.

Từ quán ăn buổi sáng trực tiếp với thức ăn chín. Tại các cửa hàng bán bữa chính trong ngày. Đến các cửa hàng bán đồ ăn vặt.

Và nếu “chẳng may” găng tay có xuất hiện tại 1 gian hàng thì chúng cũng sẽ được dùng đi dùng lại nhiều lần.

Hoặc dùng trực tiếp để trả tiền cho khách. Còn người bán hàng thì tự hào cho rằng đây chính là cách để đảm bảo an toàn thực phẩm cho khách.

Chuyên gia Dinh dưỡng Hoàng Tường Vi cho biết: "Người tiêu dùng luôn cho rằng dùng găng tay là sẽ đảm bảo, nhưng nếu họ dùng găng tay mà cả ngày dùng đi dùng lại thì còn nguy hiểm gấp nhiều lần, chưa kể nếu dùng các loại găng tay nilon không đúng cách tiếp xúc với nhiệt độ cao thì còn thôi ra các chất độc hơn cả vi khuẩn."

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa sẽ đến thời điểm ngày 20/10/2018 - là thời gian nghị định xử phạt hành chính với hành vi bán thức ăn bằng tay trần có hiệu lực, tuy nhiên dường như rất ít người bán hàng nắm được điều này.

Và chính những người bán hàng cũng thừa nhận, với 1 quy định như thế, rất khó để thay đổi thói quen của đa số người chế biến.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm và nguy cơ nhiễm các loại bệnh do không đảm bảo vệ sinh nên lưu ý:

- Ưu tiên chế biến các món ăn tại nhà

- Tạo thói quen sử dụng các loại găng tay, bảo hộ khi chế biến thực phẩm đặc biệt là thức ăn chín

- Không sử dụng lại nhiều lần 1 găng tay cho nhiều món ăn

- Không mua hàng tại các cửa hàng thường xuyên chế biến thức ăn bằng tay trần

- Chỉ mua hàng tại những địa chỉ uy tín có chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

BT