Cập nhật: 08:22, Thứ 2, 15/10/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 15/10

(ANTV) - Dù trong năm 2018, Thanh tra Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm, nhưng nhiều tuyến đường vỉa hè lát đá tự nhiên có tuổi thọ từ 50 – 70 năm chưa được 1 năm đã xuống cấp và hư hỏng nặng.

 

Vỉa hè vừa lát đá đã hỏng, ai chịu trách nhiệm?

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng – Phó Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội), phải chỉ ra người chịu trách nhiệm khi có kết luận từ phía thanh tra. Nếu cá nhân sai thì xử lý cá nhân, tập thể sai thì xử phạt cả tập thể chứ không thể để tái diễn tình trạng này.

Tiến sỹ Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam thì cho rằng, cần phải truy xét chất lượng đá tự nhiên, bởi không có loại đá nào xuống cấp nhanh chóng như vậy.

Dự án to, nợ thuế cao

Hàng loạt dự án bất động sản tại các vị trí đắc địa vẫn nợ tiền sử dụng đất hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng. Đó là một nội dung được nêu ra tại Kết luận vừa được Thanh tra Chính phủ công bố mới đây. Điều đáng nói là dự án càng to thì nợ thuế lại càng khủng.

Tính đến 30/9/2018, cơ quan thuế Hà Nội đã thu và xử lý được 7.874 tỷ đồng tiền thuế nợ của năm 2017 chuyển sang. Nhiều giải pháp quyết liệt thu hồi nợ thuế cũng được cơ quan thuế triển khai như áp dụng các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ đọng thuế, nhất là biện pháp cưỡng chế thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng; công khai danh sách các đơn vị nợ thuế.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý đê điều

An toàn đê điều đóng vai trò rất quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quản lý và bảo vệ đê điều là một trong những cách làm mới và cần thiết.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý đê điều cần nguồn lực lớn, bao gồm cả tri thức lẫn tài chính. Do đó, các bộ, ngành địa phương cần nghiên cứu, có cơ chế, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thúc đẩy sự tham gia của các thành phần xã hội, nhất là các doanh nghiệp trong đầu tư, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ mới nhất.

B.T