Cập nhật: 10:00, Thứ 6, 12/10/2018

print

Dùng mọi thủ đoạn hợp thức hàng lậu trên biển

(ANTV) - Thủ đoạn quay vòng hóa đơn, hóa đơn khống được trình báo để hợp thức hàng lậu, hàng trốn thuế, không phải là thủ đoạn mới, nhưng việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn, bởi lực lượng chức năng phải truy xuất kiểm tra chéo rất nhiều đơn vị mới tìm ra kẽ hở để xử lý.

Lúc 21h30 ngày 05/10, trên khu vực biển giáp ranh giữa Quảng Ninh và Hải Phòng, tổ công tác Phòng Pháp luật/BTL Vùng CSB 1 phối hợp với Đội kiểm soát Hải quan/Cục Hải quan Hải Phòng tiến hành kiểm tra tàu dầu mang số hiệu HP - 1852 đang hành trình có biểu hiện nghi vấn.

Qua kiểm tra, tàu HP - 1852 thuộc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Minh Châu, địa chỉ tại phường Lạc Viên, quận Ngô Quyền (Tp. Hải Phòng) gồm 4 thuyền viên do ông Vũ Viết Vân, 60 tuổi, quê ở xã Thụy Dũng, huyện Thái Thụy, (Thái Bình) làm thuyền trưởng đang chở 58.000 lít dầu DO và 50.000 kg dầu FO. Chủ tàu đã cung cấp 03 bộ hóa đơn chứng minh tính hợp pháp của số dầu vận chuyển trên tàu nhưng lực lượng chức năng phát hiện nhiều điểm còn mâu thuẫn.

Thiếu tá Ninh Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Trinh sát Chống buôn lậu, Phòng Trinh sát, Bộ tư lệnh Vùng CSB1 cho biết: "Các đối tượng luôn tìm mọi cách để hợp thức hóa số hàng lậu của mình như việc chuẩn bị một bộ hóa đơn khống."

Đại tá Nguyễn Văn Thiếu, Phó Tư lệnh Pháp luậ, Bộ tư lệnh Vùng CSB1 cho biết: "Pháp luật hiện nay cũng không quy định là không ghi số hiệu thuyền đấy là khẽ hở để các đối tượng lợi dụng."

Qua theo dõi lực lượng trinh sát Cảnh sát biển đã xác định đây là hàng lậu nhưng qua kiểm tra, những bộ hóa đơn mà đối tượng đưa ra là thật, nghĩa là con dấu thật, chữ ký thật, vậy nên để đối tượng thừa nhận hành vi vi phạm của mình thì lực lượng chức năng phải cử nhiều mũi trinh sát đến kho hàng được ghi trong hóa đơn. Các cung đường đi của hàng để tìm ra điểm mẫu thuẫn để đấu tranh. Qua xác minh lực lượng chức năng thấy có điểm mâu thuẫn là có sự vênh giữa các ngày xuất và ngày nhập được ghi trên hóa đơn, từ chi tiết đấy lực lượng chức năng tiếp tục đấu tranh cuối cùng đối tượng mới khai nhận đây là những bộ hóa đơn khống mua trôi nổi ngoài thị trường.

Đại tá Trần Văn Nam, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: "Chúng tôi xác minh tốn nhiều thời gian mà nhiều vụ không thể xác minh nổi, nên công tác đấu tranh còn gặp những khó khăn đề nghị phối hợp nhiều lực lượng."

Hiện nay đấu tranh với những hành vi vi phạm trên biển lực lượng Cảnh sát biển đã có hệ thống ra đa vệ tinh, trinh sát đóng quân trên biển và nhiều biện pháp nghiệp vụ, tuy nhiên với những tấm hóa đơn khống mà các đối tượng buôn lậu sử dụng khiến việc xác minh gặp rất nhiều khó khăn và tốn kém thời gian. Vậy nên để đấu tranh có hiệu quả với công tác buôn lậu và gian lận thương mại trên biển, ngoài sự quyết liệt của lực lượng chức năng ở trên biển thì cả những lực lượng trên bờ cũng cần tăng cường quản lý ngay từ những tờ hóa đơn đỏ.

 

BT