Cập nhật: 08:12, Thứ 5, 04/10/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 04/10

(ANTV) - Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và những dấu ấn đặc biệt; Vì sao TPHCM muốn cấm dịch vụ đòi nợ thuê? Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục: Phạt tiền chỉ là biện pháp “cắt ngọn”!;... là những tin tức nổi bật có trên các báo ngày 4/10.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và những dấu ấn đặc biệt

Trong không khí tiếc thương, xúc động khi nghe tin nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, một người cán bộ ưu tú của Đảng và Nhà nước từ trần. Báo Kinh tế & Đô thị đã có buổi trò truyện với PGS.TS  Nguyễn Trọng Phúc (nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng) xung quanh những dấu ấn đặc biệt của Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Theo PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, dấu ấn nổi bật khi nhắc đến nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là hoàn thiện xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh mà trước hết là chỉnh đốn Đảng.

Trong lần phát biểu khai mạc Hội nghị T.Ư 3 khoá VII (ngày 18/6/1992), Tổng Bí thư Đỗ Mười đã đưa ra một luận điểm rất quan trọng: “Tất cả phải được tiến hành một cách đồng bộ, trong đó nhiệm vụ kinh tế là trung tâm và nhiệm vụ xây dựng Đảng giữ vai trò then chốt”.

Dấu ấn tiếp theo được PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc nhắc đến là chính sách đại đoàn kết dân tộc do Tổng Bí thư Đỗ Mười đề xuất.

Trên lĩnh vực kinh tế nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã định hình ra được quan niệm về công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nội dung này được bàn kỹ tại Hội nghị T.Ư 7 khóa VII, cho đến nay  vẫn nguyên giá trị..

Vì sao TPHCM muốn cấm dịch vụ đòi nợ thuê?

Dù được cho là hoạt động kinh doanh hợp pháp nhưng trong suốt 10 năm qua, dịch vụ đòi nợ thuê trên cả nước nói chung, TPHCM nói riêng đã phát sinh nhiều hệ lụy về an ninh trật tự, an toàn xã hội. Được cho là “lợi bất cập hại”, mới đây TPHCM đã kiến nghị đến các cơ quan Trung ương cấm dịch vụ này tại TPHCM hoặc chí ít thì cũng đưa vào khuôn khổ nghiêm khắc của pháp luật. Báo Lao Động & Đời Sống phản ánh qua bài viết “Vì sao TPHCM muốn cấm dịch vụ đòi nợ thuê?”

Theo ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TPHCM, trong quá trìnhquản lý hoạt động dịch vụ đòi nợ thuê đã phát sinh những "khuyết tật" cần phải chấn chỉnh.

Trong đó, chưa quy định pháp lý về địa bàn hoạt động của dịch vụ đòi nợ thuê dẫn tới rất nhiều công ty đòi nợ thuê ở Hà Nội, Hải Phòng, các tỉnh phía bắc đều có văn phòng đặt ở TPHCM. Những Cty này đưa nhân viên ở các tỉnh thành khác đến hoạt động tại thành phố khiến các cơ quan chức năng rất khó quản lý.

Chưa kể, trong quá trình hoạt động của mình, các Cty đòi nợ thuê đã biến tướng, đe dọa con nợ, thậm chí người không mang nợ nhưng có quan hệ với con nợ dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật, làm người dân bất an.

Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục: Phạt tiền chỉ là biện pháp “cắt ngọn”!

Dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đưa ra để lấy ý kiến thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều quan điểm trái chiều đã được nêu ra từ vấn đề này khi mọi quy chuẩn về đạo đức nhà giáo, học sinh sẽ “đánh” trực tiếp vào “túi tiền” mỗi gia đình. Báo Lao Động đề cập qua bài viết “Phạt tiền chỉ là biện pháp “cắt ngọn”!”

Phạt tiền chỉ là biện pháp “ngắt ngọn” - đó là ý kiến của PGS-TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT. Ông Nhĩ cho rằng cần có những mức độ quy định cụ thể thế nào là xúc phạm nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học thì mới có thể áp dụng phạt tiền. Hoặc có thể quy định nếu giáo viên và người học vi phạm lần đầu thì nhắc nhở, kiểm điểm, nếu tái phạm, hay mức độ nghiêm trọng thì mới xử phạt.

PGS Trần Xuân Nhĩ cho rằng, giáo dục là lĩnh vực đặc thù, nên phải lấy giáo dục làm gốc. Còn việc đánh vào túi tiền của giáo viên, học sinh hay phụ huynh, có thể ngăn chặn tiêu cực, nhưng chỉ là cách làm “ngắt ngọn”.

BT