Cập nhật: 14:22, Thứ 4, 03/10/2018

print

Ngôi trường sinh thái tiêu biểu của Châu Âu

(ANTV) - Với mục tiêu giúp các em học sinh hiểu rõ về môi trường sinh thái, sống chan hòa với thế giới tự nhiên và có được những bài học thực tiễn bổ ích, một ngôi trường tại thủ đô Berlin (Đức) đã xây dựng chương trình giảng dạy đặc biệt, trong đó yếu tố môi trường luôn được nhấn mạnh.

 

Sau kỳ nghỉ hè, các học sinh của trường Hagenbeck đã trở lại trường lớp. Bài học đầu tiên của các em không diễn ra trong lớp mà được tổ chức trong vườn cây của trường. Với học sinh tại đây, không gian sống và các dụng cụ trồng trọt cũng quan trọng không kém bút viết và sách vở.

Em Kolja - Học sinh trường Hagenbeck chia sẻ: "Có thể học sinh trường khác có cách chọn lựa riêng nhưng em thích học trong vườn, tìm hiểu về nông trại và các loài vật. Những thứ này rất đặc biệt."

Các cây trồng và con vật là một phần không thể thiếu trong giáo trình của trường. Trang trại trong khuôn viên nhà trường hiện có nuôi gà, vịt và heo. Ngoài ra nơi đây còn có ngựa và dê. Chất thải của những vật nuôi này được trộn chung với rác cho phân hủy dần để sử dụng làm phân bón cho cây vào năm sau. Nhờ học sinh siêng năng chồng cây nên trường Hagenbeck đã nhanh chóng phủ đầy màu xanh của cây cối. Đây cũng là mục tiêu trường đang hướng đến nhằm xây dựng ngôi trường sinh thái với nhiều cây xanh và những bài học thiết thực về môi trường. Ban giám hiệu nhà trường đã đề ra mục tiêu trên sau khi nước Đức phát động chiến dịch đa dạng sinh học vào năm 2007.

Cô Claudia Krotenheerdt, Phó Hiệu trưởng trường Hagenbeck cho biết: "Chúng tôi có đủ môn học tương tự như các trường khác, bao gồm toán, vật lý, mỹ thuật, thể dục, ngoại ngữ... và trường còn có thêm môn đa dạng sinh học. Theo tôi được biết thì đây là ngôi trường duy nhất ở Đức có môn học này. Các nhân viên đã ngồi lại với nhau nghĩ về những gì chúng tôi cần làm, những gì chúng tôi muốn dạy cho học sinh của mình và đã sáng tạo ra một chương trình học đặc biệt."

Để học sinh nắm vững kiến thức, gần như môn học nào cũng được các giáo viên liên hệ với thực tiễn. Chẳng hạn như ở môn toán, học sinh được ra vườn đo đạc các thùng gỗ trồng cây. Bên cạnh đó, các em còn tự trồng các loài cây có liên quan để sử dụng cho bài tập thực hành môn hóa học. Ngoài ra, học sinh còn được giảng dạy về những ưu điểm của sự đa dạng sinh học, điển hình là các em được khuyên nên trồng 3 loại cây gồm bí, bắp và đậu chung với nhau, bởi các loài cây này có thể phát triển hỗ trợ cho nhau.

Cô Elke Mahrenholz, Cố vấn làm vườn của trường Hagenbeck chia sẻ: "Các em học sinh được giải thích vì sao trồng chung nhiều loại cây sẽ tốt hơn cho môi trường, đồng thời cũng tốt cho việc thiết lập chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, qua đó các em sẽ hiểu vì sao nên trồng đa dạng, không được trồng mãi một loại cây trong vườn."

Các em học sinh rất thích tự mình cho dê ăn trước khi ra về. Ngoài ra trường còn tổ chức nuôi ong giúp học sinh có thêm việc để làm vào mùa đông lạnh giá. Nhờ vào chương trình giảng dạy thiết thực và hiệu quả, trường Hagenbeck đã được nhiều người biết đến. Mới đây, ngôi trường xanh này còn được công nhận là trường học sinh thái tiêu biểu của châu Âu.

BT