Cập nhật: 17:38, Thứ 6, 28/09/2018

print

Goussainville - Thị trấn ma nỗ lực hồi sinh

(ANTV) - Nhắc tới Paris, Pháp là nhắc tới một kinh đô hoa lệ giữa vùng trời châu Âu, thế nhưng ít ai biết rằng, ngay gần trái tim của nước Pháp, có một thị trấn mà người ta xem là "thị trấn ma". Đó từng là một khu vực thịnh vượng, nơi hàng trăm người tận hưởng cuộc sống thanh bình của vùng nông thôn Pháp. Tuy nhiên, 144 hộ gia đình sinh sống tại đây đã bỏ đi 45 năm trước, biến thị trấn từng đẹp như tranh vẽ này trở thành một thị trấn ma vắng lặng. 

Chỉ cách thủ đô Paris, Pháp khoảng 20km về phía Bắc song khung cảnh vắng vẻ, u ám ở thị trấn Goussainville khiến nhiều người rùng mình.

Thỉnh thoảng, trong không gian ớn lạnh ấy lại ré lên âm thanh của những chiếc máy bay, khi chúng bay ngang qua thị trấn.

Những chiếc máy bay xuất phát và dừng chân tại sân bay Charles de Gaulle ngay gần đó. Và đây cũng là nguyên nhân chính biến Goussainville trở thành một thị trấn ma.

Ông Philippe Vielliard, Cựu Chủ tịch Ủy ban bảo vệ thị trấn Goussainville, Pháp cho biết: "Từ những năm 1970, bạn có thể thấy hàng chục chiếc máy bay bay qua  thị trấn mỗi khi cất cánh hoặc hạ cánh xuống sân bay Charles de Gaulle. Bạn không thể trò chuyện với nhau trên đường phố, không thể gọi điện thoại hoặc xem truyền hình vì sóng bị nhiễu. Người dân trong thị trấn dần dần rời đi từ 1.000 người giờ chỉ còn khoảng vài trăm người."

Ông Philippe Vielliard là một trong những cư dân ít ỏi còn trụ lại Goussainville. Ông đã từng nhận được một khoản tiền trợ cấp từ chính phủ để chuyển đến nơi ở mới vào năm 2009. Song người đàn ông này vẫn quyết tâm bám trụ, với mục tiêu duy nhất hồi sinh mảnh đất nơi ông đã sinh ra.

Ông Philippe Vielliard, Cựu Chủ tịch Ủy ban bảo vệ thị trấn Goussainville, Pháp cho biết: "Chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều về giải pháp, thậm chí có ý định đưa những người bị khiếm khuyết về thính giác tới đây. Nhưng sau đó chúng tôi thấy đề xuất này thật đáng xấu hổ và xúc phạm con người. Hiện vẫn còn khoảng 300 cư dân sinh sống ở đây. Tất nhiên, nếu bạn chỉ nhìn vào những ngôi nhà bỏ hoang, bạn sẽ có cảm giác như đang lạc vào một thị trấn ma, nhưng bạn cần tìm đúng chỗ, bởi trong thị trấn vẫn có những nơi rất đáng sống."

Thị trấn ma vẫn có những nơi đáng sống

Nhà thờ St. Pierre - St. Paul, xây dựng từ những năm 1.300 được xem là một trong những công trình kiến trúc lịch sử của nước Pháp. Đối với những người dân còn lại tại Goussainville, công trình này chính là linh hồn của họ. Bởi nhờ vào nó, 80 ngôi nhà xung quanh nhà thờ được liệt vào khu vực bảo tồn đặc biệt của chính quyền vùng. Cũng vì lẽ đó, 45 năm qua, dù chưa tìm được một giải pháp thỏa đáng để cứu sống thị trấn, song 300 người dân sinh sống ở đây cũng tìm được cách sống chung với nó.

Bà Veronique, Người dân thị trấn Goussainville, Pháp cho biết: "Vào ban ngày, tôi vẫn nghe thấy tiếng máy bay đều đều, nhưng mọi hoạt động của tôi vẫn diễn ra bình thường. Bạn phải dần quen với nó, còn cách nào khác sao? Tôi vẫn ngủ ngon vào ban đêm và thậm chí tôi còn mở cả cửa sổ để ngủ vì tôi cũng chẳng chú ý đến tiếng máy bay nữa."

Ông Salvatore Magistro, Người dân thị trấn Goussainville, Pháp cho biết: "Những người bạn của tôi khi ở lại qua đêm nói rằng họ không thể ngủ được vì tiếng ồn của máy bay, nhưng cũng giống như những người sống gần đường ray xe lửa hoặc tương tự thế, bạn quên mất nó và không còn chú ý đến nó nữa"

Giống như tất cả các đô thị lớn trên thế giới, vùng ngoại ô của Paris đang được mở rộng nhanh chóng, kéo một phần các khu vực nông thôn vào địa giới hành chính thành phố, và biến các con đường mang dáng dấp mộc mạc trở thành những khu phố sầm uất.

Tương lai không xa, vùng ngoại ô Goussainville sẽ được phát triển theo xu hướng ấy đưa những "bóng ma" rời khỏi thị trấn mang đậm nét văn hóa, lịch sử của nước Pháp.

 

BT