Cập nhật: 11:16, Thứ 7, 22/09/2018

print

Nhận diện thủ đoạn dùng zalo để trộm cắp tài sản

(ANTV) - Trong thời gian qua, Công an huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau liên tiếp nhận được một số đơn phản ánh về tình trạng lợi dụng các trang mạng xã hội nhất là zalo, để tiến hành thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Chỉ với thủ đoạn hết sức đơn giản nhưng đã có không ít người bị mắc bẫy. 

Đa số các bị hại đều là các thanh thiếu niên, thường xuyên sử dụng mạng xã hội zalo để kết bạn. Họ đều có điểm chung là kết bạn với một nickname mang tên Ngọc hoặc Lùn với hình nền khá xinh xắn. Tuy vậy, để được kết bạn thì những thanh niên này phải chụp hình lại một số tài sản trong đó có ĐTDĐ đang sử dụng, nếu điện thoại có giá trị thì mới được kết bạn.

Chỉ sau vài ngày làm quen, người bạn ấy liền gạ gẫm gặp mặt nhau vào ban đêm và hầu hết ở những nơi vắng vẻ, ít người qua lại. Trong lúc ngồi tâm sự, thừa sơ hở của bị hại, đối tượng ra tay thực hiện hành vi trộm cắp tài sản như tiền, ĐTDĐ và nhanh chóng phóng lên xe của một đối tượng khác chờ sẵn cách đó không xa.

Từ tình hình trên, Công an huyện Trần Văn Thời đã tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ qua đó nhanh chóng rà soát được hai đối tượng có liên quan đó là Nguyễn Văn Hết, SN 1995 và Nguyễn Chí Quyên, SN 1999 cùng trú trên địa bàn huyện. Nhanh chóng, hai đối tượng trên được mời về cơ quan tại đây, hai đối tượng thừa nhận chính là thủ phạm của các vụ trộm trên.

Và một điều ngạc nhiên, dù trong hồ sơ là giới tính nam nhưng Nguyễn Chí Quyên lại giả là nữ và cùng với Nguyễn Văn Hết dùng zalo để câu nhử các thanh thiếu niên mắc bẫy. Theo khai nhận ban đầu, với thủ đoạn trên, hai đối tượng đã thực hiện trót lọt 5 vụ, lấy đi 06 ĐTDĐ cùng một số tiền mặt và tài sản khác.

Từ những vụ việc trên lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng lợi dụng các trang mạng xã hội để thực hiện hành vi phạm tội trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Đây cũng là bài học cho người dân nhất là các thanh thiếu niên nên hết sức cẩn trọng khi kết bạn làm quen trên mạng xã hội.

 

BT