Cập nhật: 16:42, Thứ 2, 10/09/2018

print

Cần làm rõ việc “mất mùa điều” ở Bình Phước

(ANTV) - Liên quan đến việc Bình Phước hỗ trợ nông dân hơn 44,7 tỷ đồng để bảo vệ diện tích điều bị sâu bệnh, tuy nhiên, kết quả sau khi hỗ trợ, nhiều nơi, nông dân bị mất trắng vụ điều. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có báo cáo gửi UBND tỉnh đề nghị tiếp tục làm rõ một số vấn đề liên quan.

 

Kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, các xã phát 2 loại thuốc bảo vệ thực vật để phun xịt trên cây điều là “không đúng theo đối tượng cây trồng” bởi hai loại này là thuốc sử dụng cho cây lúa nhưng lại phát cho nông dân sử dụng cho cây điều.

Quyết định của tỉnh Bình Phước về mức hỗ trợ là bình quân 2 triệu đồng/ha, hạng mục hỗ trợ là thuốc bảo vệ thực vật, chăm sóc bảo vệ bông và trái non của cây điều; đối tượng hỗ trợ  là hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách và hộ đồng bào dân tộc thiểu số trong niên vụ 2017-2018.

Tuy nhiên, UBND huyện Bù Đăng lại phê duyệt hỗ trợ bằng tiền cho các hộ dân, bình quân 500.000 đồng/hộ, mà không dựa vào diện tích điều thực tế. Theo đó, Sở Nông nghiệp và Nông thôn đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra.

Trước đó, như báo chí đã thông tin, trong tổng số hơn 44,7 tỷ đồng hỗ trợ nông dân trồng điều, thuộc các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách và hộ đồng bào dân tộc thiểu số, riêng huyện Bù Đăng được nhận hơn 17,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi triển khai, đã xuất hiện nhiều bất cập, đặc biệt là vụ điều năm nay, bà con nông dân huyện Bù Đăng mất mùa trầm trọng, nhiều hộ gần như mất trắng.

Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về tốc độ tăng trưởng du lịch

Theo báo cáo được công bố mới đây của Tổ chức Du lịch Thế giới Liên Hợp Quốc, Việt Nam là quốc gia đứng thứ ba trong Top 10 nước có mức tăng khách du lịch quốc tế lớn nhất trong năm 2017 so với năm 2016.

 

Trong mấy năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam đã có những phát triển đáng kể. Kết quả của sự phát triển đó chính là lượng du khách ồ ạt đổ tới nhiều thành phố có thế mạnh về du lịch như Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Huế, thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội.

Riêng 8 tháng đầu năm 2018, khách quốc tế đến Việt Nam ước tính đạt hơn 10,4 triệu lượt người, tăng 22,8% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong khu vực, Việt Nam được đánh giá là đất nước có tiềm năng về du lịch hơn hẳn Ấn Độ - một quốc gia lớn hơn Việt Nam nhiều về diện tích và quy mô. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện vào đầu năm 2017 đối với du khách trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trung bình cứ 10 khách du lịch thì có đến 8 người cho biết muốn trở lại Việt Nam thêm nhiều lần nữa.

BT