Cập nhật: 09:09, Thứ 7, 08/09/2018

print

Xử phạt C.ty Thảo mộc thiên nhiên Hồng Sâm QM vì nhiều vi phạm

(ANTV) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ký ban hành Quyết định số 68 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thảo mộc thiên nhiên Hồng Sâm QM số tiền 50 triệu đồng về 3 hành vi vi phạm.

Cụ thể, Công ty đã sản xuất 2 sản phẩm thực phẩm chức năng không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP.

Thứ hai là công ty buôn bán mà không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP.

Thứ ba là công ty sản xuất 2 sản phẩm thảo mộc tăng cân thiên nhiên Hồng Sâm QM và thảo mộc giảm cân Hồng Sâm QM Plus không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định.

Từ 15/9, không cho phép nông sản có xuất xứ nơi khác vào chợ Đà Lạt

Trong thời gian vừa qua, tại tỉnh Lâm Đồng xảy ra tình trạng các loại nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc vận chuyển vào thành phố Đà Lạt, phù phép thành sản phẩm của địa phương này rồi mang đi nơi khác tiêu thụ, gây thiệt hại cho cả người sản xuất và người tiêu dùng.

Để giải quyết tình trạng trên, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp; trong đó, có việc xây dựng quy chế cấm đưa các loại nông sản có xuất xứ từ bên ngoài vào chợ nông sản Đà Lạt kể từ ngày 15/9.

Với quy chế này, từ ngày 15/9/2018, chợ nông sản Đà Lạt chỉ cho phép kinh doanh các mặt hàng nông sản sản xuất tại địa phương, đã đăng ký thương hiệu “Đà Lạt-kết tinh kỳ diệu từ đất lành.” Khu chợ này không chấp nhận việc các hộ kinh doanh đưa các mặt hàng nông sản có xuất xứ từ nơi khác, nhất là khoai tây, càrốt, tỏi… nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, cũng không cho phép vận chuyển đất đỏ đặc thù của địa phương vào khu chợ này với bất cứ mục đích gì. Điều này để tránh tình trạng tư thương trộn đất Đà Lạt vào vỏ củ khoai tây, nhằm giả mạo sản phẩm của địa phương, gây thiệt hại cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Quảng Ngãi: kiểm tra, ngăn chặn thực phẩm nguy hại dịp tết trung thu

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp tết Trung thu, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo lập đoàn kiểm tra xử lý tất cả các thực phẩm nguy hại, mất an toàn.

Đối tượng thanh tra, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu, như: bánh trung thu, bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt...

Trong quá trình kiểm tra các đoàn kiểm tra của tuyến trên sẽ làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của tuyến dưới để nắm bắt tình hình công tác bảo đảm an toàn thực phẩmtại các địa phương, việc triển khai các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm, công tác thanh tra an toàn thực phẩm tại mỗi cấp.

Quá trình kiểm tra, khi phát hiện có sai phạm sẽ phải xử lý kiên quyết, thu giữ, tiêu hủy các loại thực phẩm không an toàn.

BT