Cập nhật: 09:13, Thứ 4, 05/09/2018

print

Khai thác mỏ đá vôi ảnh hưởng đến người dân Phong Xuân

(ANTV) - Trong nhiều năm qua, tình trạng nổ mìn khai thác mỏ đá vôi của Công ty cổ phần xi măng Đồng Lâm, tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của hàng trăm hộ dân trong khu vực, nhiều hộ đã phải di dời đến những nơi ở mới.

Theo phản ánh của người dân, phóng viên tìm đến các hộ gia đình gần khu vực mỏ đá vôi mà công ty cổ phần xi măng Đồng Lâm đang hoạt động tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Quan sát bằng mắt thường dễ dàng nhận thấy rất nhiều ngôi nhà xuất hiện những vết nứt, có những vết nứt dài dọc theo bức từng, cột nhà. Có những gia đình do ảnh hưởng nặng nên phải chuyển đến nơi ở khác. Nguyên nhân chính là do việc nổ mìn khai thác đá của công ty xi măng Đồng Lâm gây nên.

Việc nổ mìn khai thác đá của công ty cổ phần xi măng Đồng Lâm không những làm ảnh hưởng đến kết cấu những ngôi nhà của các gia đình trong vùng ảnh hưởng, mà còn gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường và tác động lớn đến sản xuất nông nghiệp của bà con. Tuy nhiên trước thực trạng trên, công ty cổ phần xi măng Đồng Lâm mới khắc phục sửa chữa nhà cửa được 1 phần nào đó cho các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng, còn khá nhiều các hộ dân khác không được công ty hỗ trợ với lý do nằm ngoài phạm vi 500m cho phép.

Có thể nói, phát triển kinh tế địa phương là việc cần làm và nên làm, nhưng trong sự việc này rõ ràng việc khai thác mỏ đá vôi của công ty cổ phần xi măng Đồng Lâm đã làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của những hộ dân nơi đây.

Do đó, yêu cầu trong thời gian tới, chính quyền địa phương, công ty cổ phần xi măng Đồng Lâm cần phải phối hợp chặt chẽ và có những giải pháp phù hợp để hỗ trợ, đền bù thỏa đáng cho những hộ dân bị ảnh hưởng. Và yêu cầu công ty cổ phần xi măng Đồng Lâm sản xuất phải gắn liền với đảm bảo an toàn sống cho hộ dân trong khu vực.