Cập nhật: 11:03, Thứ 5, 02/08/2018

print

Zimbabwe: Quân đội bắn đạn thật vào người biểu tình

(ANTV) -Những diễn biến này đang đe dọa hy vọng về một cuộc bầu cử lịch sử, mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước Zimbabwe.

 

Cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử tại thủ đô Harare của Zimbabwe đã diễn biến phức tạp, khi quân đội nước này nổ súng nhằm vào đoàn người biểu tình, khiến 3 người thiệt mạng. Những diễn biến này đang đe dọa hy vọng về một cuộc bầu cử lịch sử, mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước Zimbabwe.
 
Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh lãnh đạo đảng đối lập Phong trào vì Sự thay đổi Dân chủ (MDC) Nelson Chamisa cáo buộc Liên minh Quốc gia châu Phi Zimbabwe - Mặt trận Yêu nước (đảng ZANU-PF) cầm quyền, gian lận kết quả bầu cử.
 
Trước đó, hôm qua, Ủy ban Bầu cử Zimbabwe (ZEC) đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử quốc hội ngày 30/7 vừa qua, theo đó, đảng ZANU-PF cầm quyền của Tổng thống Emmerson Mnangagwa đã giành được 2/3 số ghế trong Quốc hội.

EC lên án quyết định thu phí an ninh đối với các nhà báo tại Bỉ

 

Trong khi đó tại châu Âu, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 1/8 đã chỉ trích quyết định của chính phủ Bỉ áp đặt một khoản phí đối với các nhà báo tham gia đưa tin tại các Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) họp ở thủ đô Brussels của Bỉ. EC cũng tuyên bố sẵn sàng xem xét tất cả những đơn kiện phản đối quyết định mới này, vốn bị các hiệp hội nghề nghiệp coi là sự phân biệt đối xử.
 
Trong một cuộc họp báo thường kỳ, Phó phát ngôn viên của EC tuyên bố ý tưởng thu phí này là không phù hợp. Ủy ban, với tư cách là người quan sát các hiệp ước, có thể đưa việc này ra trước tòa để yêu cầu xem xét trên cơ sở luật pháp.
 
Một luật mới của Bỉ quy định các nhà báo đăng ký tham dự các sự kiện bắt buộc phải qua vòng kiểm tra an ninh của cơ quan chức năng Bỉ sẽ phải nộp một khoản phí lên tới 50 euro cho thời hạn 6 tháng. Nhà chức trách Bỉ đã thông qua nội dung này vào ngày 23/2 và quy định trên bắt đầu có hiệu lực từ 1/6/2018.
 
Hội đồng châu Âu, cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức các Hội nghị thượng đỉnh của EU, đã tỏ ra rất bối rối vì quyết định của phía Bỉ. Hiệp hội báo chí quốc tế và Hiệp hội các nhà báo chuyên nghiệp của Bỉ đã gửi thư phản đối lên chính phủ Bỉ và yêu cầu Thủ tướng Charles Michel từ bỏ ngay lập tức khoản phí này./.