Cập nhật: 10:54, Thứ 7, 21/07/2018

print

Vì sao người tiêu dùng chưa mặn mà với nông sản sạch?

(ANTV) - Mặc dù những cửa hàng nông sản sạch đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn tại các địa phương trong cả nước song người tiêu dùng vẫn chưa thực sự mặn mà. Họ quen với những chợ cóc ven đường, quen với sự tiện lợi khi ngồi trên xe máy mà vẫn có thể mua đồ được. Và từ các chợ này, thực phẩm bẩn lại có cơ hội len lỏi và tiêu thụ một cách mạnh mẽ.

 

Những cửa hàng nông sản sạch đang xuất hiện ngày một nhiều tại các tỉnh, thành phố. Các mặt hàng được bày bán ở đây hầu hết đều là nông sản từ các hợp tác xã, được kiểm định và chứng nhận trước khi đặt lên kệ. Dễ dàng nhận ra nguồn gốc, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý trên bao bì và tem nhãn của các sản phẩm này.

Không thể phủ nhận sự tiện lợi của các cửa hàng nông sản sạch như độ an toàn, đa dạng, khá phong phú. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề chất lượng thì giá cả cũng đang khiến người tiêu dùng đắn đo. Các sản phẩm bày bán trong cửa hàng thường có mức giá cao hơn ngoài chợ cóc, chợ tạm. Điều này khiến nhiều bà nội trợ băn khoăn trước khi mở hầu bao.

Ví dụ một mớ rau, thay vì vun trồng, chăm bón theo quy trình Vietgap hay GlobalGap thì có người lại chỉ đơn giản là trồng nó gần nghĩa địa. Rửa rau, thay vì nước sạch thì lại dùng nước cống thải ra. Điển hình nhất là 2, 3 ngày mới được thu hoạch thì người ta chỉ cần chưa đến 1 ngày nhờ phun thuốc. Chỉ cần một sản phẩm ví dụ thôi thì cũng có thể lý giải vì sao giá của nông sản trong các cửa hàng lại cao hơn ngoài chợ.

Rào cản lớn nhất ngăn người tiêu dùng đến với nông sản sạch, đó có lẽ là thói quen tiêu dùng. Đã từ lâu, mua sắm tại chợ cóc, chợ tạm, chợ truyền thống đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt. Thuận mua, vừa bán, người mua rất ít khi, thậm chí là chẳng thèm quen tâm xem giấy tờ bán hàng có đầy đủ không. Cái họ muốn là thịt phải đỏ, rau phải tươi và giá phải rẻ.

Thói quen này của người tiêu dùng không chỉ vô tình giết chết nông sản sạch trong các cửa hàng mà còn tiếp tay cho thực phẩm bẩn. Chỉ từ đầu tháng 6 tới nay, liên tiếp gần một trăm người đã phải nhập viện do ăn phải thực phẩm bẩn. Thử đặt lên bàn cân, một bên là số tiền chúng ta bỏ ra để chữa bệnh và số tiền bị mất trong quá trình nằm viện còn một bên là số tiền chênh một chút giữa thực phẩm sạch và bẩn. Nặng nhẹ như thế nào chắc người tiêu dùng rõ hơn cả.

B.T