Cập nhật: 07:58, Thứ 3, 17/07/2018

print

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Mỹ

(ANTV) - Vào khoảng hơn 18h00 chiều 16/7, theo giờ Việt Nam, Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ đã chính thức diễn ra với cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Phủ Tổng thống Phần Lan. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo này kể từ khi ông Trump nhậm chức vào đầu năm 2017.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Trump chúc mừng Tổng thống Putin về việc Nga đã tổ chức thành công World Cup 2018. Ông cũng nhấn mạnh:

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: "Chúng ta có nhiều cơ hội lớn với nhau. Hai nước đã bất hòa trong nhiều năm. Hòa dịu với nhau là điều tốt. Thế giới sẽ muốn thấy chúng ta hòa hảo. Chúng ta sở hữu tới 90% lượng vũ khí hạt nhân trên thế giới và đó không phải là chuyện tốt".

Sau màn chào hỏi, Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump đã bắt đầu phần hội đàm riêng kéo dài hơn 1 tiếng và chỉ có phiên dịch tham dự.

Dự kiến, chương trình nghị sự của cuộc gặp sẽ đề cập đến tình hình Ukraine, Syria và thỏa thuận hạt nhân Iran. Ngoài ra, vấn đề kiểm soát vũ khí và giảm thiểu rủi ro hạt nhân, đặc biệt là tương lai của Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START mới) sẽ hết hạn vào tháng 2/2021, dự kiến cũng là một nội dung quan trọng của cuộc hội đàm.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh được mong đợi nhất suốt nhiều năm qua trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Trung Quốc bác bỏ chỉ trích của Mỹ về sự bất công thương mại

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 16/7 cho rằng chủ nghĩa bảo hộ không thể bảo vệ các nước chấp nhận cơ chế này và chính sách đơn phương sẽ gây tổn hại cho lợi ích của tất cả các nước trong thế giới ngày nay, nơi mà mọi quốc gia đều phụ thuộc vào một số phận chung.

Bà Hoa Xuân Oánh đã đưa ra nhận xét trên khi bác bỏ Tuyên bố của Đại diện Thương mại Mỹ theo Điều 301 của Đạo luật được Mỹ ban hành hôm 10/7 vừa qua, trong đó cáo buộc Trung Quốc giành thêm lợi thế thông qua các hoạt động thương mại không công bằng.

Quan chức này nhấn mạnh Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) hồi tuần trước cũng đã ra tuyên bố, chỉ ra rằng tuyên bố của Mỹ là một sự bóp méo sự thật và vô căn cứ.

BT