Cập nhật: 11:36, Thứ 7, 14/07/2018

print

Pháp tăng cường an ninh dịp Quốc khánh và chung kết World Cup 2018

(ANTV) - Nước Pháp đang bước vào 2 ngày cuối tuần được đánh giá là sôi động nhất của nước này trong nhiều năm qua. Ngày 14/7 là Quốc khánh Pháp và ngày Chủ nhật, 15/7, sẽ là ngày diễn ra trận chung kết World Cup 2018 tại Nga giữa đội tuyển Pháp và đội tuyển Croatia. Để bảo đảm an ninh cho 2 sự kiện này, chính quyền Pháp cho biết sẽ huy động hơn 100.000 nhân viên an ninh trên khắp cả nước.

 

Hiện tại, các cảnh báo an ninh tại Pháp vẫn được duy trì ở mức cao do nguy cơ khủng bố vẫn rất lớn. Ngoài ra, trong các dịp Quốc khánh, đặc biệt trong đêm 14/7, tại nhiều khu dân cư bình dân tại Pháp, chủ yếu là các thành phố ngoại ô, thường xuyên xảy ra hiện tượng đốt xe và đập phá quá khích.

Tiếp theo, trong ngày 15/7, để đón xem trận chung kết World Cup, rất nhiều thành phố trên khắp nước Pháp cũng mở các fan-zone để các CĐV xem bóng đá trên màn hình lớn, với sức chứa hàng chục nghìn người. Tất cả các fan-zone này đều được yêu cầu phải có ít nhất 2 lớp kiểm soát và phải đặt các tấm bê tông chặn đường từ xa nhằm đề phòng trường hợp bị khủng bố bằng hình thức đâm xe.

Chính quyền Pháp cũng dự tính thắt chặt an ninh trong trường hợp hàng triệu người đổ xuống đường ăn mừng sau trận chung kết nếu đội tuyển Pháp vô địch.

Nhật Bản nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ

 

 Tính đến thời điểm hiện tại, đợt lũ lụt khủng khiếp nhất trong vòng 36 năm trở lại đây tại Nhật Bản đã cướp đi sinh mạng của 204 người, con số mất tích và thương vong hiện vẫn chưa thể tính chính xác. Đợt lũ lụt trong những ngày vừa qua cũng đã khiến cho hàng loạt các công trình công cộng, khu dân cư và nhà tạm của người dân bị hủy hoại nặng nề. 

Chính phủ Nhật Bản đã cam kết hỗ trợ thêm 300 triệu USD cho khu vực bị thiệt hại trong đợt thiên tai vừa qua. Công tác khắc phục hậu quả cũng đang được đẩy mạnh.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe  ngày 13/7, đã có chuyến thị sát thứ 2 tới khu vực chịu ảnh hưởng của mưa lũ. Ông chỉ thị chính quyền địa phương dốc toàn lực để tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân. Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật cũng sẽ điều tra thông tin về việc người dân chậm nhận được cảnh báo về lũ.

Thống kê về con số thương vong do thiên tai vẫn không ngừng tăng. Hiện đã có 204 người thiệt mạng, 28 người mất tích trong đợt lũ lụt và sạt lở đất ở Nhật Bản. Các khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất là 3 tỉnh Hiroshima, Ehime và Okayama.

B.T