Cập nhật: 08:32, Thứ 5, 12/07/2018

print

Những bất cập tại hồ thủy lợi Thủy Yên

(ANTV) - Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế có hơn 1 nghìn công trình thủy lợi loại vừa và nhỏ được Nhà nước xây dựng từ trước đến nay. Tuy nhiên, việc khai thác xây dựng và quản lý các công trình này vẫn bộc lộ nhiều bất cập, khiến cho công trình không phát huy được hiệu quả, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Điển hình là hồ thủy lợi Thủy Yên, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc.

Hồ chứa nước Thủy Yên có dung tích gần 8 triệu m3, được xây dựng từ năm 2010 và hoàn thành vào năm 2016 với mức đầu tư hơn 654 tỷ đồng.

Tuy nhiên, từ khi hoàn thành đến nay công trình vẫn chưa được đưa vào sử dụng, khiến việc sinh hoạt sản xuất của bà con tại Lộc Thủy gặp rất nhiều trở ngại. Đặc biệt, tại nhiều nơi trên thân đập nước có dấu hiệu bị rò rỉ do kết cấu bê tông chưa đảm bảo.

Ngoài việc rò rỉ thì hàng nghìn diện tích đất lâm nghiệp của 30 hộ dân tại thôn Thủy Yên Thượng, xã Lộc Thủy còn đang bị cô lập trong lòng hồ thủy lợi Thủy Yên. Trong suốt 5 năm qua, diện tích cao su, keo lá tràm…trồng tại khu vực này dù đã đến tuổi khai thác nhưng không thể thu hoạch được. Do đó, hơn ai hết, chính bà con nơi đây mong mỏi từng ngày công trình hồ thủy điện sớm được khắc phục và đưa vào hoạt động đúng mục đích.

Hy vọng rằng trong thời gian tới, chính quyền địa phương tỉnh  Thừa Thiên- Huế, và các ngành có liên quan, cần quan tâm hơn nữa và quyết liệt chỉ đạo để khắc phục những hạn chế cũng như bất cập còn tồn tại xung quanh công trình hồ thủy điện Thủy Yên, để không làm ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của bà con nơi đây, cũng như tránh gây lãng phí tiền của nhà nước vào những công trình bị bỏ hoang.

BT