Cập nhật: 14:15, Thứ 4, 11/07/2018

print

Chủ động PCCC tàu thuyền mùa du lịch biển

(ANTV) - Tại các tỉnh ven biển miền Trung, trong đó có Quảng Nam hiện đang là mùa du lịch biển; để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, các phương tiện tàu thuyền, ca nô vận chuyển khách luôn hoạt động hết công suất, do đó đây cũng là hoạt động luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ, nhất là đang mùa nắng nóng như hiện nay. 

Bến Cửa Đại, TP Hội An, bến du lịch thủy nội địa lớn nhất của tỉnh Quảng Nam, thời điểm này đang là mùa du lịch, mỗi ngày tại bến có gần 3000 lượt khách du lịch tham gia hoạt động du lịch Cửa Đại – Cù Lao Chàm. Để đáp ứng nhu cầu du lịch của khách, gần 150 phương tiện tàu, ca nô du lich gần như hoạt động hết công suất. Với tần suất hoạt động lớn, nhất là trong mùa nắng nóng, nguy cơ cháy rất dễ xảy ra nếu chủ quan.

Cách đây không lâu, 1 vụ cháy ca nô du lịch cũng đã xảy ra. Chính vì thế, công tác phòng cháy chữa cháy là vấn đề quan trọng cần được quan tâm song song với hoạt động kinh doanh vì liên quan đến tính mạng, tài sản của nhân dân, doanh nghiệp.

Ông Lê Thanh Vũ, Hiệp hội du lịch Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam cho biết: "Thời tiết thì nóng bức mà tàu chạy thì lượng xăng rất nhiều. Anh em PCCC về đôn đốc cho các doanh nghiệp về công tác PCCC thì rất tốt cho các doanh nghiệp."

Lực lượng Cảnh sát PCCC Công an Quảng Nam kiểm tra an toàn PCCC
trên các phương tiện đường thủy vận chuyển khách du lịch trên địa bàn.

Qua kiểm tra gần150 tàu vận chuyển khách du lịch cả tàu vỏ gỗ và ca nô du lịch cho thấy, các phương tiện đều được trang bị nhiều vật liệu dễ cháy, như: Gỗ, mút xốp, xăng dầu, khí gas; một số phương tiện chữa cháy trên tàu còn thiếu, chưa đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định PCCC; lực lượng chữa cháy tại chỗ yếu cả về kiến thức lẫn nghiệp vụ PCCC. Đây chính là những nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến cháy, nổ khó có thể kiểm soát được, nếu không may xảy ra sự cố. Quá trình kiểm tra cho thấy ý thức, trách nhiệm về công tác đảm bảo an toàn PCCC của các chủ cơ sở, chủ tàu và những người tham gia hoạt động trên tàu vẫn còn rất nhiều hạn chế cần chấn chỉnh.

Thiếu tá Phạm Quang Ngọc, PTP Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Quảng Nam cho biết: "Tinh thần đội kiểm tra lần này là chú trọng kiểm tra và hướng dẫn để chủ các phương tiện, chủ lái tàu khắc phục được những tồn tại và nguy cơ dẫn đến cháy nổ."

Những ngày này đang là thời điểm nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè, hoạt động du lịch biển sẽ tiếp tục được du khách lựa chọn. Song song với hoạt động kinh doanh, du lịch, doanh nghiệp và người dân cần nêu cao trách nhiệm hơn nữa để hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ tàu du lịch, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân.

 

BT