Cập nhật: 10:01, Chủ Nhật, 08/07/2018

print

Công trình nước sạch ở Nam Trà My "đắp chiếu" giữa nắng nóng cao điểm

(ANTV) - Một công trình nước sạch trị giá hàng trăm triệu đồng, song chỉ đưa vào sử dụng được 1-2 tháng thì đã bị hư hỏng nghiêm trọng. Chính quyền thì đổ lỗi cho người dân, người dân thì đổ lỗi cho đơn vị thi công. Và việc không tìm ra tiếng nói chung, nên từ tháng 3/2018 đến thời điểm này hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Trà Don, huyện Nam Trà My vẫn đang trong tình trạng khát nước sạch. Nhất là trong điều kiện nắng nóng kéo dài như hiện nay, người dân đã khát lại càng khát hơn.

 

Những gì còn sót lại của công trình nước sạch ở thôn 1, xã Trà Don, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam chỉ là một bể xi măng. Bể xi măng này có công năng chứa nước sạch phục vụ cho hơn 120 hộ dân Xê Đăng nơi đây. Tuy nhiên, giờ nước từ đầu nguồn không về, 4 bể đành bỏ hoang, các van khóa nước gỉ sét, những nắp đậy của bể thì nằm không đúng vị trí vốn có của nó.

Một công trình mới đưa vào sử dụng từ tháng 11/2017, song qua một trận lũ lụt, giờ nằm trơ giữa nắng. Với bà con Ca Dong ở xã Trà Don, niềm vui có nguồn nước sạch chẳng được ít ngày, giờ họ đang lâm vào cảnh rất khó khăn.

Thiệt hại do thiên tai lũ lụt là điều khó tránh khỏi, song điều đáng trách là sau khi công trình nước sạch này được khắc phục hồi đầu năm 2018, nhưng chỉ chừng 1 tháng sau đó, công trình lại hư hỏng, không có nước dùng. Từ đó đến nay, theo người dân thì không có cơ quan chức năng, hay đơn vị thi công nào đến xử lý, khắc phục.

Tuy nhiên, khi làm việc với chính quyền xã Trà Don về công trình nước sạch này thì chúng tôi lại nhận được thông tin khá trái ngược.

Có thể một bộ phận người dân chưa nâng cao nhận thức trong việc bảo quản, sử dụng nguồn nước sạch. Song, việc đổ lỗi hoàn toàn cho người dân theo lời ông chủ tịch xã là điều đáng trách. Bởi, nhiều tháng trôi qua, người dân nơi đây vẫn chưa nhận được một câu trả lời thỏa đáng nào từ chủ đầu tư, đơn vị thi công. Và việc họ khát nước ngay bên công trình nước là điều đã và đang xảy ra.

Thời tiết tháng 7 đang vào giai đoạn cực nắng, nóng, ở vùng đồng bằng thì khô hạn, nhiễm mặn, ở miền núi như xã Trà Don thì người dân đang lâm vào cảnh khát nước ngay bên công trình nước sạch. Phải chăng những trụ nước như thế này, giờ chỉ để làm cảnh mà thôi.

 

B.T