Cập nhật: 08:34, Thứ 4, 04/07/2018

print

Khó khăn tìm chỗ ở mới cho người dân vùng sạt lở

(ANTV) - Hiện nay, tại các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Lài Cai....vẫn đang tiếp tục công tác khắc phục hậu quả trong đợt mưa lũ, sạt lở vừa qua. Một trong nhiệm vụ trọng tâm phải làm là tìm nơi ở mới cho những gia đình bị mất, bị hư hỏng nhà và những gia đình đang sống ở nơi có nguy cơ bị sạt lở. Thế nhưng, ở khu vực xung quanh đều là núi thì đâu mới là nơi an toàn để xây nhà lại đang là một câu hỏi khó tại đây. 

Trận mưa lũ lịch sử vừa qua, đã cuốn trôi ngôi nhà của Gia đình anh Giàng Mi Chá, xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Nhà mất, chỗ ở cũ không còn được an toàn, anh đã tìm một địa điểm khác để xây nhà, thế nhưng, anh cũng không thực sự yên tâm bởi địa điểm này cũng cách chân núi chi vài trăm mét.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, riêng tại 2 tỉnh Lai Châu và Hà Giang làm 160 nhà bị đổ, cuốn trôi, gần 1.000 nhà bị hư hại, trên 1.800 căn nhà bị ngập nước. Để ổn định cuộc sống cho người dân, nhà nước đã hỗ trợ về mặt kinh phí để xây nhà, còn các địa phương đang gấp rút tìm vị trí để di dời các hộ dân đến nơi an toàn, tuy nhiên, vấn đề này đang gặp nhiều khó khăn bởi các tỉnh miền núi phía Bắc chủ yếu có địa hình dốc, núi đất, đá dễ bị sạt trượt. Đặc biệt, thời tiết đang ngày càng dị thường, mưa - lũ có trái mùa và xảy ra liên tục.

Hiện nay, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai vẫn đang tiếp tục nỗ lực tìm nơi ở mới cho những hộ bị thiệt hại trong đợt mưa lũ, sạt lở vừa qua để người dân sớm ổn định đời sống, sản xuất. Song, ở đâu mới là an toàn  vẫn là một câu hỏi khó cho các địa phương này.

BT