Cập nhật: 09:49, Thứ 2, 25/06/2018

print

Cụm công nghiệp Thanh Oai xả nước thải gây ô nhiễm

(ANTV) - Người dân sinh sống quanh khu vực cụm công nghiệp Thanh Oai thuộc huyện Thanh Oai – Hà Nội nhiều năm qua đã phản ánh tình trạng ô nhiễm nguồn nước thải của cụm công nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống sinh hoạt, canh tác của người dân. Tuy nhiên đến nay, tình trạng ô nhiễm do nguồn nước thải vẫn diễn ra.

 

Tại nơi xả thải của các nhà máy trong cụm công nghiệp Thanh Oai, nước được xả ra đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc, mặt nước xuất hiện nhiều lớp váng, cáu bẩn đóng thành từng mảng. Người dân nơi đây cho biết, hàng ngày họ phải gánh chịu mùi hôi thối khó chịu này.

Theo quyết định số 3521/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội thì Cụm công nghiệp Thanh Oai địa điểm tại xã Bích Hoà, huyện Thanh Oai thuộc quản lý của công ty cổ phần COMA 18. Đơn vị này đã xây dựng nhà máy xử lý nước thải cho cụm, tuy nhiên, nhìn vào thực trạng này, người dân đang đặt nhiều dấu hỏi về hiệu quả của nhà máy xử lý nước thải này.

Ngoài cụm công nghiệp, 1 trạm trộn bê tông của công ty Phúc Thành – nằm trên địa phận phường Đồng Mai – quận Hà Đông cũng ngang nhiên xả thải trực tiếp không qua xử lý ra môi trường. Bức tử con kênh Thanh Niên.

Trao đổi với Phòng Tài nguyên môi trường huyện Thanh Oai, được biết: ngày 28/12/2017, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội đã có cuộc kiểm tra về tình trạng xử lý nước thải của cụm công nghiệp này, thế nhưng hơn 6 tháng nay, kết quả kiểm tra vẫn chưa được công bố.

Trong khi chờ kết quả kiểm tra của Sở NNPTNN, thì người dân hàng ngày vẫn phải hứng chịu tình cảnh ô nhiễm từ việc xả nước thải ra môi trường từ cụm công nghiệp. Vậy người dân phải chờ đến bao giờ mới có kết quả chính thức từ cơ qaun chức năng?

Trong khi cụm công nghiệp Thanh Oai thành lập với tiêu chí là cụm công nghiệp đa ngành nghề, phát triển công nghiệp sạch, ít độc hại và không gây ô nhiễm môi trường. Thế nhưng ngoài việc xả thải gây ảnh hưởng đến đời sống người dân thì tình trạng tập kết phế thải, trạc thải, đốt rác thải cũng xảy ra thường xuyên thì rõ ràng những tiêu chí về phát triển công nghiệp sạch sẽ chỉ còn trên giấy tờ.

B.T