Cập nhật: 22:49, Chủ Nhật, 10/06/2018

print

Hội nghị G7 lần thứ 2 không thể ra Tuyên bố chung

(ANTV) - Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới G7 vừa bế mạc tại Canada đã trở thành một thất bại nữa của các nền kinh tế hàng đầu thế giới sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thay đổi ý định khi tuyên bố không tán thành Tuyên bố chung của hội nghị. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, các nhà lãnh đạo G7 không thể ra được một tuyên bố chung, phản ánh rõ sự chia rẽ ngày một sâu sắc giữa Mỹ và các đồng minh phương Tây.

Trong dòng trạng thải đăng tải trên Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ cho biết, ông đã yêu cầu các đại diện của Mỹ không tán thành tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh G7, dù chỉ trước đó vài giờ đã Washington khẳng định sẽ ký thông qua văn kiện này.

Lý do mà người đứng đầu nước Mỹ đưa ra là “không hài lòng” với “tuyên bố sai trái” của Thủ tướng nước chủ nhà Justin Trudeau trong cuộc họp báo sau hội nghị.

Kết thúc hai ngày họp căng thẳng, Thủ tướng Canada Trudeau đã thừa nhận giữa các nước trong nhóm và Mỹ vẫn tồn tại nhiều bất đồng. Đứng trên góc độ song phương, Thủ tướng Trudeau chỉ trích những chính sách thương mại của Mỹ và cụ thể là của Tổng thống Donald Trump, đồng thời xác nhận việc Canada sẽ có các biện pháp đáp trả tương ứng việc Mỹ áp thuế đối với sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu của Canada từ ngày 1/7 tới.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu: “Tôi đã nói với Tổng thống Mỹ rằng chúng tôi sẽ có các biện pháp đáp trả tương ứng vào ngày 1/7 tới và ông ấy cho rằng đây là một sai lầm. Chắc chắc đây không phải là điều mà chúng tôi muốn làm, song chính quyền Mỹ đã lựa chọn việc áp đặt các mức thuế quan bất hợp pháp và không thể chấp nhận đối với những công nhân ngành thép Canada và đối với nền kinh tế Canada. Tôi không muốn làm tổn tương những người công nhân Mỹ, song trách nhiệm của tôi là bảo vệ những người công nhân Canada, bảo vệ lợi ích của Canada. Vì điều này tôi sẽ hành động mà không hề nao núng.”

Theo giới phân tích, dù gây bất ngờ, song kết quả này đã phản ứng đúng tình hình thực tế đang diễn ra trong mối quan hệ hiện nay giữa Mỹ với các nước còn lại trong G7. Ngay cả đối với bản tuyên bố chung được công bố trước đó cũng bị coi là một “nỗ lực nhằm che đậy sự bất đồng giữa các thành viên”.

BT