Cập nhật: 10:35, Thứ 6, 01/06/2018

print

Mô hình “Dân vận khéo” tại chợ nổi Cái Răng

(ANTV) - Chợ nổi Cái Răng thuộc phường Lê Bình, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ trung bình đón từ 500 – 700 lượt khách trong và ngoài nước với hàng trăm lượt phương tiện lưu thông mỗi ngày. Nhằm bảo tồn, phát triển chợ nổi cái Răng cũng như ổn định đời sống người dân tại đây, Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an thành phố Cần Thơ đã kết hợp với UBND quận Cái Răng, UBND phường Lê Bình xây dựng mô hình “Dân vận khéo”. Sau hơn một năm thực hiện, mô hình đã mang lại những hiệu quả rõ rệt.

Gia đình anh Bùi Văn Bãi sống lênh đênh trên sông đã 10 năm. 10 năm trước, cuộc sống của anh bấp bênh theo từng chuyến hàng. Còn nay, vẫn trên sông nước, nhưng gia đình anh đã có một chỗ ở của riêng mình. Kể từ khi được đăng kí tạm trú, được sống trong một môi trường an ninh, trật tự, anh Bãi đã có thể đăng kí cho con lên bờ đi học, vợ chồng anh cũng yên tâm chuẩn bị đón bé thứ hai sắp chào đời.

Khu vực chợ nổi Cái Răng hiện có 33 hộ mặt nước và 45 hộ sống ven rạch với tổng số gần 350 nhân khẩu. Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông và trật tự an toàn xã hội cho người dân ở đây, phòng Cảnh sát đường thủy Công an thành phố Cần Thơ đã xây dựng mô hình Dân vận khéo “Chợ nổi Cái Răng an toàn”. Theo đó, người dân trong khu vực chợ nổi được phổ biến kiến thức pháp luật, được thông báo về tình hình an ninh trật tự, được tuyên truyền về các âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, được tham gia vào hoạt động đảm bảo an ninh trật tự tại chính nơi mình sinh sống. Nhờ mô hình này, mà đến nay, các vụ vi phạm và tội phạm xảy ra tại khu vực chợ nổi đều được phát hiện và xử lý kịp thời. Giao thông đường thủy tại Chợ nổi được an toàn, thông suốt.

Cùng với việc huy động nhiều tổ chức đoàn thể tham gia giữ gìn môi trường trong sạch tại khu vực chợ nổi Cái Răng, phòng Cảnh sát đường thủy kết hợp với UBND quận Cái Răng, UBND phường Lê Bình vận động các mạnh thường quân tặng áo phao, phần quà cho nhiều hộ dân trong khu vực. Các hoạt động này làm tăng sự gắn kết trong nhân dân, sự gắn bó của người dân với chính quyền cũng như ý thức chấp hành pháp luật của họ được nâng lên rõ rệt.

BT