Cập nhật: 08:50, Thứ 3, 29/05/2018

print

An toàn cho du khách trải nghiệm du lịch sinh thái

(ANTV) -Mùa hè là mùa cao điểm của những chuyến du lịch và dã ngoại. Đặc biệt  trong một vài năm trở lại đây thì du lịch sinh thái đang được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên thì tại những khu vực này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm bởi địa hình hiểm trở, sông suối chưa được đầu tư quan tâm đúng mức. Do đó, yêu cầu đặt ra cho các ban quản lý là phải luôn siết chặt công tác đảm bảo an toàn tại những khu du lịch sinh thái.

 

Trong những ngày này, khu du lịch sinh thái Suối Voi, tỉnh TT Huế đón nhận hàng trăm lượt khách mỗi ngày đặc biệt thu hút khá nhiều những bạn trẻ và cả khách nước ngoài. Tuy nhiên, theo BQL khu du lịch suối voi cho biết, khu du lịch chỉ mở cửa trong mùa hè, còn mùa mưa sẽ đóng cửa và dỡ bỏ toàn bộ lều trại để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách khi mùa lũ về.
 
Ông Trần Đình Tiến, Phó giám đốc Hợp tác xã Phong Thủy, Ban Quản lý Khu du lịch Suối Voi cho biết, về mùa hè thì khoảng đầu tháng 4 đến đầu tháng 9 là khách về đây rất đông, còn mùa mưa thì chúng tôi không mở cửa hoạt động khu này bởi mùa mưa nước dâng lên cao nên tắm sẽ rất nguy hiểm.
 
Theo cô Nguyễn Thị Yến, khách du lịch cho hay, ở Huế có nhiều trung tâm du lịch nhưng mà các cô vẫn lựa chọn suối voi là điểm dừng chân tại ở đây cảnh quan đẹp, suối tự nhiên và cũng đảm bảo an toàn.
 
Trên thực tế tại khu du lịch Suối Voi từng xảy ra 2 vụ tai nạn thương tâm khiến 2 người tử vong vào năm 2016 và đây cũng là “điểm nóng” về tai nạn thương tích, đuối nước. Thế nhưng ngay sau khi sự việc xảy ra chính quyền địa phương cùng với BQL và người dân khu vực đã phải lên kế hoạch và chỉnh trang lại công tác đảm bảo an toàn cho người dân. Do đó, nhiều lều trại được dựng lên khá kiên cố, những chiếc cầu tạm cũng được đưa vào sử dụng để di chuyển qua những tảng đá khó đi, những khu vực nguy hiểm luôn có biển cảnh báo như thế này.
 
Để đảm bảo an toàn cho du khách thì đầu tiên BQL khu du lịch Suối voi cũng lập 1 tổ cứu hộ, sẽ thường xuyên đi kiểm tra nhắc nhở và lắp biển cảnh báo những khu vực nguy hiểm, đồng thời cũng phối hợp với công an địa phương để đảm bảo an toàn cho du khách về mọi mặt. Ông Tiến cho hay.
 
Theo một người dân bán hàng khu du lịch Suối Voi, anh Võ Văn Hiệp cho biết, anh bán quán ở đây em cũng phối hợp cùng ban quản lý để đảm bảo an toàn cho du khách thì cũng thường xuyên quan sát dưới suối và cũng phải dặn dò khách chỗ nào nguy hiểm chỗ nào an toàn, ai không biết bơi thì phải nhắc họ mang áo phao.
 
Để đảm bảo an toàn tính mạng cho mỗi du khách, không chỉ khu du lịch suối voi nói riêng mà tất cả các khu du lịch đều phải đặt trách nhiệm về tính mạng của khách du lịch lên hàng đầu, vì vậy các đơn vị khai thác có trách nhiệm tuyên truyền bằng trực quan qua băng rôn, loa phong thanh để khách cảnh giác.
 
Bên cạnh đó, tăng cường nhân lực, trang bị hệ thống cơ sở vật chất, các phương tiện phục vụ cho cứu hộ, cứu nạn. Không chỉ đơn vị tổ chức làm tốt mà bản thân khách cũng phải tuân thủ các quy định an toàn, rèn luyện kỹ năng bơi lội, thể lực để tự bảo vệ mình.