Cập nhật: 08:07, Thứ 2, 14/05/2018

print

Phát triển kinh tế huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc

(ANTV) -Hệ thống đảo tiền tiêu có vị trí quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, chính vì vậy mà việc phát triển kinh tế trên những đảo này luôn được quan tâm, chú trọng.

 

Nhắc đến kinh tế biển đảo không thể không nhắc đến khai thác và chế biến thủy hải sản. Đối với Cô Tô hiện đang phát triển khai thác, sản xuất gắn liền với chế biến. Trong đó, đang tiến hành xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm đặc thù như: cá duội Cô Tô, mực một nắng, sứa hay nước mắm. Việc này đang góp phần nâng cao giá trị cho các sản phẩm hải sản tại đây.
 
Các sản phẩm này của Cô Tô đã được chương trình Mỗi xã phường một sản phẩm Quảng Ninh công nhận. Theo đó, mỗi sản phẩm đều phải đạt các yêu cầu nghiêm ngặt từ khâu khai thác, thu mua đến chế biến. Nhờ thế, chất lượng các sản phẩm được khẳng định, giá thành cũng được nâng lên.
 
Bà Phạm Thị Măng, Chủ cơ sở thu mua, chế biến hải sản Thanh Măng, Thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ khi đó, giá trị sản phẩm của mình cũng được tăng lên, nâng lên gấp đôi. Ví dụ như trước đây cá duội chỉ bán được 50.000/ 1 kg khô thôi thế thì bây giờ bây giờ có thể bán được 100, hơn 100.000. Cá mực cũng vậy nhưng khách người ta vẫn muốn, vẫn thích.
 
Như cơ sở chế biến nước mắm này chẳng hạn, sau 10 năm đi vào sản xuất bán theo can, lít, giờ đây sản phẩm đã thay đổi hoàn toàn. Niềm vui lớn của các chủ sơ sở đó chính là sản phẩm mình làm ra đang dần xây dựng được thương hiệu, có chỗ đứng trên thị trường...
 
Không chỉ dựa vào các lợi thế của vùng biển đảo là nguồn hải sản dồi dào, Cô Tô còn có những mô hình nông nghiệp có quy mô, không chỉ đáp ứng được nhu cầu của người dân sinh sống trên đảo và khách du lịch mà còn giúp cho nhiều hộ có thu nhập ổn định. Mô hình của gia đình ông Nguyễn Đăng Lương là một ví dụ.
 
Tận dụng mọi diện tích của trang trại hơn 3ha, ông Lương đã xây dựng mô hình chăn nuôi trồng trọt tổng hợp. Trong đó, 13.000m2 mặt nước được thả nuôi gần 5 tấn cá mỗi năm và hơn 1000 con ba ba mỗi lứa. Cùng với đó là khu vực nuôi lợn rừng, lợn thịt, gà và hơn 1ha cây ăn quả.
 
Ông Nguyễn Đăng Lương chia sẻ, với lợi thế đất cũng đẹp, phát triển kinh tế về trang trại cũng thấy nó ổn định lâu dài và cũng là những sản phẩm phục vụ cho bà con, người dân trên đảo, đặc biệt  vào những ngày sóng gió, những ngày không đi biển được là mình chăn nuôi về lợn gà và cá nước ngọt.
 
Ra đảo Cô Tô xây dựng kinh tế mới từ những ngày đầu tiên, giờ đây ông Lương đã có được thành tựu của riêng mình. Trạng trại của ông vẫn đang tiếp tục đa dạng các loại cây con đáp ứng cho thị trường. 
 
Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, các bãi tắm hoang sơ, những năm gần đây, Cô Tô đang định hướng phát triển du lịch, dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Chỉ riêng trong đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, Cô Tô đã thu hút gần 20.000 lượt khách đến tham quan, du lịch. 
 
Ông Nguyễn Đình Ký, khách du lịch chia sẻ, cảm nhận ở đây không khí rất trong lành, không khung cảnh rất đẹp, núi non rất hùng vĩ, biển đảo rất trong sạch. Tôi lần đầu tiên nhưng mãi về sau sẽ luôn mến yêu Cô Tô. Lần sau có điều kiện tôi vẫn sẽ trở lại.
 
Rõ ràng, Cô Tô đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng khách du lịch. Vậy Cô Tô đang và sẽ làm gì để du lịch tiếp tục có những phát triển vượt bậc trong thời gian tới. 
 
Trao đổi với ANTV, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh cho biết, về phát triển sản phẩm du lịch của Cô Tô thì chúng tôi đang tập trung vào phát triển du lịch cộng đồng là một sản phẩm du lịch đem lại lợi ích cho toàn bộ cộng đồng của Cô Tô. Bên cạnh đó chúng tôi cũng xây dựng các sản phẩm du lịch khác như là: Một ngày làm chiến sỹ, một ngày làm ngư dân, du lịch hành trình vì biên giới biển đảo, và tạo ra các sản phẩm vui chơi giải trí phục vụ khách du lịch.
 
Có thể thấy rõ những bước chuyển mình rõ rệt của kinh tế Cô Tô trong những năm gần đây, đặc biệt là từ khi có điện lưới quốc gia. Với việc chuyển dịch cơ cấu, hướng dần mũi nhọn sang phát triển du lịch, dịch vụ, Cô Tô chắc chắn sẽ có những bước đột phá trong thời gian tới.
 
Thành quả của phát triển kinh tế không chỉ là cuộc sống của người dân huyện đảo đang từng bước được cải thiện mà còn góp phần quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ biển đảo Tổ quốc.