Cập nhật: 08:42, Thứ 2, 14/05/2018

print

Tấn công khủng bố bằng dao tại Paris, 5 người thương vong

(ANTV) - Dư luận Pháp lại rúng động, bởi vụ việc một người đàn ông dùng dao tấn công người đi đường ở gần nhà hát thuộc trung tâm thủ đô Paris của Pháp, khiến 5 người thương vong.

Nhà chức trách Pháp cho biết hung thủ sử dụng dao tấn công đã hô to "Allah Akbar", trong tiếng Arab có nghĩa là "Thượng đế vĩ đại". Phía công tố cũng khẳng định đã tiến hành điều tra vụ việc theo hướng khủng bố.

Trong khi đó, trang mạng chính thức của IS khẳng định đối tượng thực hiện vụ tấn công là một thành viên của tổ chức khủng bố này. Hiện 2 trong số 4 người bị thương vẫn ở trong tình trạng nguy kịch. Hung thủ sau đó đã bị cảnh sát bắn chết.

Còn tại Tây Ban Nha, ngày 12/5, một máy bay hạng nhẹ đã rơi tại vùng Catalonia, khiến 3 người thiệt mạng. Chiếc máy bay gặp nạn xuất phát từ thành phố Cascais ở Bồ Đào Nha, với điểm đến là thành phố Reus thuộc tỉnh Tarragona của tây Ban Nha.

Lực lượng cứu hỏa và y tế đã nhanh chóng tới hiện trường song không thể cứu được các nạn nhân. Các nhà chức trách vẫn đang xác định quốc tịch của những người gặp nạn.

Israel đóng cửa khẩu vào Dải Gaza

Tình hình chính trị tại dải Gaza lại trở nên căng thẳng. Quân đội Israel ngày 12/5 cho biết nước này đang đóng cửa khẩu thông quan hàng hóa chủ yếu của Israel vào Dải Gaza vì thiệt hại do những người biểu tình Palestine gây ra đối với cửa khẩu này.

Phía Israel nhấn mạnh rằng cửa khẩu Kerem Shalom sẽ bị đóng cho đến khi những "thiệt hại quy mô lớn" được khắc phục. Trước đó vào hôm 11/5, quân đội Israel cho hay một nhóm người Palestine đã phóng hỏa một khu phức hợp chứa nhiên liệu và dải băng chuyền ở phần bên phía Palestine nằm trong cửa khẩu này, gây thiệt hại hơn 9 triệu USD và làm gián đoạn việc nhập khẩu dầu diesel và vật liệu xây dựng. Vụ tấn công khiến đường ống chính dẫn khí đốt và dầu không thể sử dụng được.

Từ ngày 30/3 vừa qua, hàng chục nghìn người Palestine đã tham gia các cuộc tuần hành và biểu tình tại khu vực biên giới giữa Dải Gaza và Israel nhằm phản đối sự phong tỏa kéo dài một thập kỷ qua của Israel đối với vùng lãnh thổ này.

BT