Cập nhật: 14:02, Thứ 5, 03/05/2018

print

Nhà báo điều tra bị sát hại gây chấn động Slovakia

(ANTV) - Hồi tháng 2 vừa qua, đất nước Slovakia đã rúng động trước vụ  nhà báo chuyên mảng điều tra tội phạm kinh tế Jan Kuciak cùng bạn gái bị giết hại dã man tại nhà riêng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước này một nhà báo bị ám sát. 

Theo cảnh sát, vụ việc có liên quan tới chuỗi phóng sự điều tra tham nhũng của nhà báo trẻ tuổi này. Ngay sau đó, nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn đã diễn ra trên khắp Slovakia yêu cầu điều tra về cái chết của Kuciak cũng như bày tỏ sự bất bình với chính phủ. 

Thi thể Jan Kuciak, một phóng viên 27 tuổi của trang mạng altuality.sk, và bạn gái đã được tìm thấy tại nhà riêng gần thủ đô Bratislava vào tối 25/2 vừa qua. Khám nghiệm hiện trường ban đầu cho thấy cả hai đều có vết thương do đạn bắn vào ngực và đầu.

Mở cuộc điều tra, cơ quan chức năng cho rằng, vụ việc có liên quan tới chuỗi phóng sự điều tra của nhà báo trẻ tuổi này. Theo báo chí Slovakia, trước khi bị sát hại, Kuciak đã viết một loạt bài phóng sự điều tra gian lận thuế và tham nhũng trong giới doanh nhân có tiếng của Slovakia. Nhiều người trong số họ có quan hệ với chính phủ hoặc những nhân vật quyền lực. Ngoài ra, Jan Kuciak cũng đang tiến hành điều tra các vụ trốn thuế ở Slovakia được cho là có bàn tay của mafia Italia nhúng vào.

Cái chết của Kuciak đã châm ngòi cho sự giận dữ của dân chúng đối với tình trạng tham nhũng ở quốc gia châu Âu này, kéo theo những cuộc biểu tình với quy mô lớn nhất trong vòng 3 thập kỷ trở lại. Những người biểu tình yêu cầu tiến hành điều tra độc lập về vụ sát hại Kuciak, đồng thời cho rằng các chính trị gia nắm quyền đã làm mất niềm tin, yêu cầu phải thành lập một chính phủ mới đáng tin cậy. Nhiều người dân cũng tới đặt hoa và nến trước di ảnh Kuciak và bạn gái ở thủ đô Bratislava.

Người dân Slovakia chia sẻ: "Tôi có vinh dự được biết Jan Kuciak. Tôi học báo chí cùng trường đại học ở khóa dưới anh ấy. Và vì vậy tôi đến đây để bày tỏ lòng kính trọng đối với anh ấy."

Người dân Slovakia chia sẻ: "Chúng tôi rất buồn khi phải chứng kiến một người trẻ tuổi phải hi sinh tính mạng để tìm ra sự thật."

“Người ta đã giết một nhà báo, người luôn mong muốn đất nước ngày một tốt đẹp hơn”, đó là những gì mà Aktuality.sk - trang thông tin mà Jan Kuciak làm việc đã đăng tải sau cái chết của anh. Trong khi đó, một nhóm các tổng biên tập hàng đầu Slovakia tuyên bố “Việc ám sát phóng viên điều tra là dấu hiệu rõ ràng của tội ác chống lại một trong những trụ cột quan trọng nhất của tự do: quyền được nói và quyền của công dân được giám sát quyền lực cũng như những người xâm phạm luật pháp.

Từ Brussels, các nhà lãnh đạo châu Âu cũng đã lên án mạnh mẽ vụ sát hại trên. Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker,"việc giết người hay đe dọa các nhà báo không có đất ở châu Âu hay ở bất kỳ một nền dân chủ nào”. Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani cũng cho rằng không thể chấp nhận một nhà báo bị ám sát chỉ vì thực thi nhiệm vụ của mình.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani phát biểu: “Liên minh châu Âu không thể chấp nhận việc một nhà báo bị giết vì công việc mà anh ấy làm. Tôi kêu gọi nhà chức trách Slovakia tiến hành một cuộc điều tra nghiêm túc cùng với sự trợ giúp của quốc tế nếu cần thiết cho cái chết của Jan Kuciak.”

Nhà báo Daphne Caruana Galizia cho biết: "Trong quá trình điều tra vụ sát hại Kuciak, tổng cộng 7 người đã bị bắt nhưng sau đó được thả, bởi cảnh sát không tìm được bằng chứng để buộc tội họ trong 48 giờ họ bị tạm giam theo luật."

Đáng chú ý, chỉ vài tháng trước cái chết của Kuciak, nữ nhà báo người Malta Daphne Caruana Galizia - người có công trong việc tìm hiểu và phanh phui “Hồ sơ Panama” cũng đã bị sát hại hồi tháng 10/2017. Và cho đến nay thủ phạm sát bà vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Những vụ việc như thế này đang làm dấy lên những lo ngại về an toàn trong quá trình tác nghiệp của các nhà báo nhằm phơi bày những bất công của xã hội.

BT