Cập nhật: 21:58, Chủ Nhật, 25/02/2018

print

EU bất đồng về giai đoạn hậu Brexit

(ANTV) - Tại Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của Liên minh châu Âu (EU) vừa diễn ra ở Brussels, Bỉ, bất đồng 1 lần nữa xuất hiện khi các nhà lãnh đạo 27 nước thành viên tiếp tục chia rẽ trước yêu cầu phải đóng góp nhiều hơn, để lấp đầy khoảng trống ngân sách mà nước Anh bỏ lại khi rời EU, hay còn gọi là Brexit.

 

Phát biểu sau hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, các nhà lãnh đạo đã nhất trí quan điểm EU sẽ phải chi tiêu nhiều hơn cho mục đích ngăn chặn làn sóng người di cư bất hợp pháp và đảm bảo an ninh quốc phòng. Ông Tusk đưa ra 1 bản dự thảo hướng dẫn liên quan đến mối quan hệ giữa EU và Anh vào tháng 3 tới, đồng thời bày tỏ hy vọng, London sẽ có 1 tầm nhìn khách quan hơn về vấn đề này trong tương lai.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết: "Sẽ tốt hơn nếu chúng ta có thể thông qua 1 văn bản hướng dẫn để xác định Anh có sẵn sàng cho 1 mối quan hệ suôn sẻ với EU trong tương lai hay không. Chúng ta cũng không thể dậm chân 1 chỗ và chờ đợi."

Tuy nhiên, các lãnh đạo EU đã không thống nhất được cụ thể các nước sẽ phải đóng góp nhiều hơn bao nhiêu cho ngân sách chung, để lấp đầy khoảng trống 12 tỉ euro do nước Anh để lại sau khi rời EU. Trong khi Đức, Tây Ban Nha và Pháp cho biết sẵn sàng chi thêm, thì các nước Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển và Áo lại phản đối.

Bất chấp những khác biệt thường thấy, các nhà lãnh đạo vẫn sẵn sàng cùng nhau bàn bạc về vấn đề hiện đại hóa ngân sách và các chính sách của EU. Nhưng để đạt được 1 thỏa thuận tại Hội đồng châu Âu ngay trong năm nay có vẻ là 1 nhiệm vụ thực sự khó khăn./. 

BT