Cập nhật: 10:25, Thứ 3, 20/02/2018

print

Giữ gìn nét đẹp văn hóa xin chữ, cho chữ

(ANTV) - Những ngày đầu năm mới, bên cạnh việc khoe những tấm ảnh đoàn viên trong ngày tết cổ truyền, hay những hình ảnh du xuân cầu may thì cư dân mạng còn phấn khởi khoe “chữ” mà mình đã xin được trong năm mới. Với họ, thì việc đi xin chữ đầu năm sẽ mang lại sự may mắn cho cả năm theo con chữ mình xin được. Bởi vậy, từ những ngày đầu tiên của năm mới, rất nhiều người dân náo nức đi du xuân, đi cầu may đã không quên xin chữ.

Những hình ảnh khiến người ta nhớ ngay đến những câu thơ: "Mỗi năm hoa đào nở. Lại thấy ông đồ già. Bày mực tàu giấy đỏ. Bên phố đông người qua". Câu thơ nhắc đến tục xin chữ ngày xuân, vốn là nét văn hoá đặc trưng của người Việt, bắt nguồn từ sự hiếu học, sự trọng chữ, trọng tri thức. Từ xa xưa việc xin chữ và treo chữ trong nhà đầu năm mới là một việc làm quan trọng đối với mỗi một gia đình. Treo chữ gì trong nhà thể hiện bản sắc của mỗi gia đình, cũng là thể hiện mong ước của gia đình trong năm mới. Nét đẹp văn hóa ấy đến nay vẫn được trân trọng, lưu truyền.

Cứ mỗi dịp xuân về, Phố Ông Đồ ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám lại tấp nập, nhộn nhịp như tô điểm cho sắc xuân tại mảnh đất Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến. Nhưng chính sự đông đúc này, cách cho chữ và nhận chữ trong những năm gần đây khiến cộng đồng mạng xã hội từng đặt câu hỏi: Liệu việc xin chữ, cho chữ có bị biến tướng?

Trước đây người đến xin chữ  trong một tâm thế “an nhiên” , không hề tính toán xin chữ gì cụ thể, mà ông đồ cho chữ nào thì nhận chữ đó, còn người cho chữ là người tài hoa, được kính trọng nhưng không biết từ bao giờ, người cho chữ và xin chữ đã trở thành người bán chữ và người mua chữ và trong số hàng trăm ông đồ đang bán chữ ở các chùa, đình, miếu hiện nay, có phải ai cũng là ông đồ am hiểu cách thức viết chữ, am hiểu ý nghĩa sâu xa của chữ viết ra, có "thần", "lực", “khí” trong từng nét bút? Rồi trong đó, liệu có bao nhiêu ông đồ xem việc viết chữ như một cách kinh doanh kiếm tiền?

Viết chữ - cho chữ - xin chữ ngày xuân là một phong tục đẹp, mang ý nghĩa văn hóa cao, biểu hiện cho ước mơ, hy vọng hướng tới chân-thiện-mỹ trong cuộc sống của con người. "Chữ" như một biểu tượng để con người theo đó sống đẹp. Xuân về, người người lại rủ nhau đi xin chữ cầu may đầu năm. Cùng với thời gian và sự chuyển biến của xã hội, mọi người vẫn nhớ tới nét đẹp văn hóa này là một điều đáng mừng. Tuy nhiên, việc xin chữ và cho chữ cần được trân trọng, bảo tồn và phát huy theo đúng ý nghĩa nhân văn vốn có, để phong tục xin chữ, cho chữ đầu năm, luôn là một nét đẹp trong văn hóa của dân tộc Việt Nam.

BT